Chuyện ở xã Hà Tiến - Hà Trung - Thanh Hoá

7 năm kêu xin, Đại tá, Thương binh Mai Duy Vọng vẫn không đổi được Văn tự sang GCNQSDĐ

Cập nhật: 10:29 | 01/10/2018
Thực hiện chủ trương của Nhà nước VNDCCH, ngày 19/8/1948, ông Mai Duy Vinh, bố đẻ ông Mai Duy Vọng thôn Đồng Ô, xã Hà Tiến, Hà Trung, Thanh Hóa mua công phiếu kháng chiến. Do đó, ông Vinh được chia cho một lô đất 420m2, tại đường Cầu Cừ và được cấp một Văn tự về đất. Văn tự này đã được phòng công chứng số I Hà Nội dịch từ chữ Hán Nôm ra chữ Quốc Ngữ và công chứng. Nội dung Văn tự nêu: "Người mua nạp tiền, được nhận phần đất, được bồi trúc, làm nhà ở mãi mãi và là vật sở hữu riêng". Từ năm 1948 đến nay, gia đình ông Vọng, liên tục quản lý, sử dụng mà không có ai tranh chấp.

Ngày 5/3/1994, ông Vọng làm đơn kê khai sử dụng đất, theo Nghị định 299. Đơn của ông Vọng,

7 nam keu xin dai ta thuong binh mai duy vong van khong doi duoc van tu sang gcnqsdd

Vị đại tá già, đã trãi qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, nhưng lại thất bại trong việc bảo vệ tài sản chính đáng của mình trong thời bình

được ông Nguyễn Việt Đức nguyên Chủ tịch UBND huyện Hà Trung xác nhận, ký và đóng dấu. Đất của ông, còn được nhiều đời Chủ tịch và cán bộ huyện, xã xác nhận rõ: "Đất nhà ông Vọng mua và sử dụng gần 70 năm nay, vẫn được xem như cũ, UBND huyện và tỉnh, không lấy để chia cho ai cả". Những giấy tờ này, ông Vọng vẫn còn lưu giữ đầy đủ.

Vậy mà tháng 12/2010, khi ông Vũ Văn Được, lên làm chủ tịch UBND xã Hà Tiến, đã phủ định từ Văn tự quyền sử dụng đất, đến các xác nhận của các vị lãnh đạo tiền nhiệm nêu trên. Ông Được đã ra rất nhiều lệnh kỳ cục, vô lý như: Ông Được cấm ông Vọng "không được san lấp, bồi trúc,trên đất nhà ông"? Rồi ra công văn: “cho phép ông Vọng chỉ được sử dụng 1/6 đất của ông”. Công văn tiếp lại nêu: "Diện tích đất nhà ông Vọng, nằm trên dòng chảy sông Hoạt, nơi đất của ông Vọng không nằm trong khu quy hoạch dân cư, chủ sử dụng đất là UBND xã Hà Tiến”. Không biết ông Được căn cứ vào cái gì, để ra hàng loạt cái lệnh vô lý và không dính dáng gì đến cái Văn tự về quyền sử dụng đất của ông Vọng, như thế?!

Quá bức xúc, ông Vọng đã gửi đơn khiếu tố đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương và một số cơ quan báo chí Trung ương.

Nhận được đơn này, hai báo: Kinh doanh & Pháp luật cùng với báo Doanh nghiệp Việt Nam, đã về làm việc với ông Vũ Văn Được, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Tiến. Ông Được đã đưa ra những lý do như chúng tôi nêu trên, để khẳng định, không thể đổi Văn tự cho ông Vọng được! Sau đó phóng viên về làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung. Ông Tuấn công nhận một sự thật rằng, ông Vọng có 1 lô đất như trong Văn tự . Nhưng vị trí đất chưa xác định rõ. Chúng tôi đề xuất ý kiến, và ông Tuấn nhất trí là: tổ chức họp nhân dân thôn Đồng Ô (làng ông Vọng). Nếu nhân dân xác định, vị trí đất nhà ông Vọng là đúng, thì cấp sổ đỏ cho ông. Ngày 24/8/2016, UBND xã Hà Tiến, tổ chức họp nhân dân thôn Đồng Ô. Ông Tuấn cùng các đại biểu của huyện Hà Trung và các đại diện báo chí đã về dự, tại cuộc họp, cả 33 ý kiến của nhân dân Đồng Ô, đều khẳng định: 420m2 đất như trong Văn tự đã ghi, đúng là đất của gia đình ông Vọng. Duy nhất, một ý kiến của cô Mai Thị Liên, thôn Yên Phú (không phải người Đồng Ô), do ông Được mời đến lại phát biểu rất hung hăng miệt thị ông Vọng và xúc phạm báo chí. Nhưng ông Được chủ trì hội nghị, lại tỏ ra phấn khích và cố tình làm lơ!

Sau hội nghị này, vì tất cả đã rõ ràng nên ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã gửi công văn lên Văn phòng đại diện các báo. Theo tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã đưa tin cho biết, công văn của ông Tuấn có nội dung: “UBND huyện Hà Trung, đã quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vọng”.

Công văn này, cũng gửi về UBND xã Hà Tiến, yêu cầu làm hồ sơ, cấp GCNQSDĐ cho ông Vọng. Công văn của huyện yêu cầu là vậy, nhưng ông Được lại lợi dụng việc niêm yết công khai, cho 33 anh em nội ngoại nhà ông, viết 33 lá đơn “bịa đặt” 100% , phản đối đổi Văn tự cho ông Vọng. Vì thế, đơn không kiểm tra, nhưng lại dùng nó làm cái “cớ” là: “đất nhà ông Vọng đang có đơn tố cáo”, “đất đang tranh chấp” ..v..v.. Qua đó cho thấy, cái “dã tâm” của ông Được đến mức nào!!! Và trong dịp này, ông chủ tịch UBND huyện Hà Trung, cũng “nuốt lời” đã ghi trong công văn mình đã ký luôn.

Chúng tôi lại về làm việc với ông Bí thư huyện ủy Hà Trung - Đào Xuân Yên. Ông Yên nói: Văn tự nhà ông Vọng, tôi đã kiểm tra. Đó là Văn tự thật! Nhưng bố ông Vọng có 6 người con. Nếu cả 6 người đều cam kết không tranh chấp, thì mới cấp sổ đỏ cho ông Vọng được.

Từ ý kiến này, ngày 29/3/2017, 6 người con ông Mai Duy Vinh từ Nam ra Bắc đã tập trung về họp, lập biên bản, thống nhất: "Không tranh chấp và lô đất này, dành thừa kế cho ông Mai Duy Vọng". Như vậy, yêu cầu của ông bí thư Đào Xuân Yên, đã hoàn tất. Nhưng Bí thư lại không cấp được giấy CNQSDĐ. Mà ông chủ tịch UBND huyện, lại ủng hộ cái trò “ma quái” của ông Được! Và như thế là 2 năm, đã 2 năm chúng tôi làm việc với UBND huyện Hà Trung và xã Hà Tiến, về việc nhà ông Vọng và đáp ứng đủ mọi yêu cầu của huyện Hà Trung, nhưng huyện vẫn không chịu đổi Văn tự sang giấy CNQSDĐ cho ông Vọng.

7 nam keu xin dai ta thuong binh mai duy vong van khong doi duoc van tu sang gcnqsdd
Đại tá thương binh Mai Duy Vọng viếng đồng đội ngày 27/7

Do đó, chúng tôi yêu cầu ông Vũ Văn Được, nguyên chủ tịch xã Hà Tiến (giờ làm chủ tịch UBND xã Hà Bắc) và ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung, hãy công khai “giải thích” trước công luận, về hàng “lô” cái lý do, mà các ông gọi nó là “cơ sở pháp lý”, để “hành” ông Vọng suốt 7 năm qua; nó là cơ sở pháp lý gì trong những nội dung sau đây:

- Cấm ông Vọng không được bồi trúc trên đất của ông Vọng!

- Ông Vọng chỉ được sở hữu 1/6 đất của ông!

- Vì sao những người không có liên quan gì, mà vẫn “xông” vào tranh chấp đất nhà ông Vọng, mà ông Được vẫn coi là hợp pháp để thụ lý?

- 33 lá đơn toàn là người nhà nội, ngoại của ông Được, nội dung “bịa đặt”, “vu cáo” ông Vọng, nhưng không kiểm tra đúng sai, vì sao?

- Cùng dãy đất với ông Vọng, nhiều nhà đã có sổ đỏ, đã xây nhà, nhưng ông chủ tịch Tuấn lại gửi công văn “đẩy” đất nhà ông Vọng ra giữa dòng chảy sông Hoạt?

- Ông Được và ông Tuấn lấy căn cứ nào để ra quyết định, với nội dung “đất nhà ông Vọng, nhưng chủ sở hữu lại là UBND xã Hà Tiến"?

- Lý do gì, họp nhân dân thôn Đồng Ô, nhưng ông Được lại mời 3 người, thôn Yên Phú đến họp, để phá rối hội nghị?

- Việc xin đổi Văn tự, sang GCNQSDĐ của ông Vọng, dân cả xã Hà Tiến đều thấy rất hợp pháp! Dân Hà Tiến rất bất bình với ông Được, trước nhiều sai phạm của ông, đã có đơn tố cáo đến chúng tôi; nay lại đến xử lý việc nhà ông Vọng. Nhưng tại sao ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung, lại không biết, mà còn “nhiệt tình” ủng hộ, mặc cho ông Được “tung hoành”, “hành hạ” ông Vọng 7 năm qua?

Chúng tôi có thể khẳng định: mọi vấn đề ông Vũ Văn Được và ông Nguyễn Văn Tuấn đưa ra để giải quyết việc của ông Vọng là hoàn toàn sai, không có một chút tình, lý nào !!!

Cần nói rằng, ông Mai Duy Vọng, là một đại tá, thương binh hạng A-3/4, đã 87 tuổi đời, 40 tuổi quân, tuổi Đảng. Ông Vọng đã trải qua đánh Pháp, chống Mỹ, cứu nước, đánh quân bành trướng phía Bắc, chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế Lào và Cam-pu-chia. Một người có công với cách mạng như thế, phải đáng được ưu tiên?! Tại sao huyện Hà Trung lại “hành” ông đến như thế được?! có thể đây là một trong những lý do ông Nguyễn Văn Tuấn Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Trung bị tỉnh ủy vừa kỷ luật cảnh cáo.

Việc ông Nguyễn Văn Tuấn và ông Vũ Văn Được giải quyết đổi cái Văn tự nhà ông Vọng, mà 7 năm không xong thì đúng là một “chuyện lạ có thật”, chắc chắn chỉ có ở cái xứ Hà Trung, Thanh Hóa mới có mà thôi!!! Thiết nghĩ Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, thanh tra tỉnh Thanh Hóa nên kiểm tra vụ việc này.

Tổ Phóng Viên Điều Tra

  • Xin chờ trong giây lát...