7 đại dịch khủng khiếp khiến hàng triệu người chết trong lịch sử

Cập nhật: 11:21 | 17/03/2020
Ngoài đại địch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã giết chết ít nhất 50 triệu người; trong lịch sử loài người, còn có không ít đợt dịch bệnh khủng khiếp từng hoành hành cũng như gây thương vong nghiêm trọng, thậm chí là tiêu diệt cả một nền văn hóa...  

1. The Venice Plague:

Dịch bệnh còn có tên khác là The Italian Plague, xảy ra trong khoảng thời gian 1629 – 1631. Đợt dịch hạch này bắt nguồn từ những người lính Venice đã trở về sau cuộc chiến 30 giữa Pháp và Đức. Họ bị lây nhiễm bệnh trong thời gian tham gia chiến đấu. Sau khi hồi hương, họ đã vô tình gieo mầm bệnh cho thành phố của mình, khiến 280.000 người tử vong trên khắp nước Ý và làm sụp đổ kinh tế-chính trị của Venice.

2. The Antonine Plague:

Đại dịch này còn có tên gọi khác là Galen. Diễn ra vào khoảng những năm 165-180 CN, dịch bệnh Antonine do bệnh đậu mùa và bệnh sởi gây ra tại La Mã có tỷ lệ tử vong lên đến 25%. Theo nhiều ghi chép, con số tử vong có hể lên đến 2000 người mỗi ngày, bao gồm cả hoàng đế La Mã. Dịch bệnh bắt nguồn từ những đội quân La Mã quay trở về từ phương Đông. Khi dịch bệnh được dập tắt, La Mã đã mất đi khoảng 1/3 tổng số dân lúc bấy giờ, tương đương với khoảng 5 triệu người.

3. The Third Cholera Pandemic:

Là đại dịch tả nghiêm trọng nhất thế kỷ 19. Dịch bệnh bắt đầu ở Ấn Độ vào năm 1852 và kết thúc vào năm 1860. Sau đó lan rộng ra khắp thế giới thông qua nguồn nước, thức ăn cũng như các chất nhờn tiết ra từ người nhiễm bệnh. Hậu quả là dịch bệnh đã khiến hơn 1 triệu người tử vong ở Nga, 23.000 người ở Anh. Những triệu chứng của bệnh bao gồm thiếu nước, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi.

4. The 16th Century Mexican Cocoliztli:

Dịch bệnh xuất huyết nội đã xóa sổ 80% (tương đương 15 triệu người) dân số Mexico này diễn ra vào khoảng năm 1545 – 1548. Người mắc bệnh đều có triệu chứng xuất huyết nội, chảy máu dữ dội từ mắt, mũi, miệng, đau đầu, đau bụng dữ dội cũng như lưỡi chuyển thành màu đen.

5. The Plague of Justinian:

Đây được coi là đợt bùng nổ đầu tiên của dịch hạch, diễn ra vào khoảng năm 541 – 542 CN tại Hy Lạp. Dịch bệnh này có thể gây ra hoại tử da và khiến bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng 2 – 7 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Dịch bệnh bắt nguồn từ Trung Hoa và lây lan đến Hy Lạp bởi những con chuột trên các chuyến tàu buôn. Vào lúc đỉnh điểm, nó khiến hơn 5000 người thiệt mạng mỗi ngày. Theo thống kê, khi dịch bệnh kết thúc, 40% dân số của thành phố Constantinople đã bị xóa sổ.

6. The Black Death:

Trong khoảng thời gian từ năm 1347 đến năm 1351, dịch bệnh đen đã khiến 75 triệu người trên toàn thế giới tử vong cũng như xóa sổ hơn 2/3 dân số Châu Âu thời bấy giờ. Nguyên nhân gây bệnh là do dịch hạch được truyền từ Châu Á và Châu Âu qua chuột và bọ chét. Triệu chứng bệnh là những hạch bạch huyết, sưng cổ, ngón tay. Những nốt sưng này có thể lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

7. The Great Plague of London:

Dịch bệnh diễn ra từ năm 1665 đến năm 1666 tại London, tiêu diệt 20% dân số toàn thành phố. Nhiều người phỏng đoán đầy chính là bệnh dịch hạch. Nhiều biện pháp cách ly khắt khe đã được đặt ra như đánh dấu các gia đình có người bị bệnh hay cấm tổ chức các hoạt động công cộng. Hàng ngàn chó mèo đã bị giết hàng loạt vì bị tình nghi có đem mầm bệnh.

Đ V H (ST)

  • Xin chờ trong giây lát...