7 bí quyết phân biệt cực nhanh giữa Sen và Quỳ được chị bán hoa chia sẻ

Cập nhật: 16:06 | 24/05/2020
Quỳ và Sen là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không tinh ý khách hàng sẽ rất dễ mua phải hoa Quỳ với giá hoa Sen.

Tại những hàng chuyên bán hoa trên các con phố Hoàng Hoa Thám, Xã Đàn, Thụy Khuê, Chợ đầu mối 365 Hà Đông (Hà Nội) đều xuất hiện cả hoa Quỳ lẫn hioa Sen. Nếu không tinh ý, khách sẽ không phân biệt được sự khác nhau của hai loại hoa, do người bán đều quảng cáo đó là hoa Sen.

Theo chia sẻ của một số người chuyên bán hoa Sen, không phải ai cũng biết hoa Quỳ và hoa Sen đều có màu sắc, hình dáng gần giống nhau.

"Hiện tại đang là thời điểm đầu mùa nên hoa Sen khá ít, hầu hết trong thời điểm này đều là hoa Quỳ", chị Nguyễn Thu Giang, chuyên bán hoa tại chợ Quảng An, Hà Nội cho biết.

7 bi quyet phan biet cuc nhanh giua sen va quy duoc chi ban hoa chia se
Hoa Sen

Mỗi ngày chị Hạnh bán được hơn 30 bó hoa cả Quỳ lẫn Sen. Nói về cách phân biệt hoa Quỳ và hoa Sen, chị Vũ Thị Hạnh, bán hoa rong tại đường Thanh Niên chia sẻ, hoa Sen và hoa Quỳ tương đối giống nhau nên người mua cần chú ý tới màu sắc và cánh hoa.

Khác với hoa Sen, cánh hoa Quỳ phía bên ngoài cũng có cả màu hồng và màu trắng nhưng hoa Quỳ màu hồng sẫm hơn so với màu hồng tươi của hoa Sen, hơi thâm, đầu cánh nhọn và lòng cánh hoa bé, ọp ẹp, búp hoa Quỳ cũng dài hơn so với chiều dài của một búp Sen. Không chỉ vậy, phía cánh hoa bên trong cũng có màu rất nhạt, mặc dù bông to nhưng quỳ chỉ có một lớp cánh duy nhất bao quanh đài.

7 bi quyet phan biet cuc nhanh giua sen va quy duoc chi ban hoa chia se
Hoav Quỳ

Ngược lại với hoa Quỳ, chị Hạnh cũng cho hay, cánh Sen có màu hồng tươi, búp Sen to tròn và mập mạp, khi hoa nở, cánh hoa Sen bên trong có màu phớt hồng, hoặc màu trắng hơi hồng và có rất nhiều tầng cánh bao quanh đài hoa chính vì thế thời gian chơi hoa của hoa Sen sẽ được lâu hơn hoa Quỳ.

"Bí quyết dễ phân biệt nhất giữa hai loại hoa đó là thân hoa Sen thường thẳng và ít gai, cuống hoa Sen nhỏ, trong khi thân hoa Quỳ thì xù xì nhiều gai hơn", chị Nguyễn Xuân, chủ một cửa hàng làm Trà Sen tiết lộ.

Theo chủ một số hàng hoa, hiện tại mới là đầu mùa nên lượng hoa bán ra thị trường rất hạn chế, giá hoa Sen biến động theo ngày, đắt gấp hai tới ba lần so với mùa trước nên nhiều người đã tự nhận hoa Quỳ là hoa Sen để bán giá cao kiếm lời.

Theo chị Hợi, 40 tuổi, một người bán hoa sen ở chợ 365 Hà Đông cho biết, để có thể phân biệt rõ hoa Sen và hoa Quỳ dựa vào những đặc điểm sau:

1. Sen có màu hồng nhạt, quỳ có màu đậm hơn

Theo chị Hợi cho biết, chỉ cần nhìn vào màu sắc của cánh hoa là đã có thể phân biệt rõ Sen với Quỳ: "Những bông hoa Sen chính hiệu thường có màu hồng phớt nhẹ nhàng mà người ta hay gọi là hồng cánh sen. Ngược lại, Quỳ có màu đậm hơn rất nhiều. Và ngoài ra, Quỳ còn có cả màu trắng nữa".

2. Sen có dáng bầu bĩnh, ngắn, hình dáng bầu của Quỳ dài hơn hẳn Sen

Cũng theo chị Hợi cho biết, khi mua sen, chỉ cần chú ý đến hình dáng của hoa là cũng có thể chọn mua được sen chuẩn. Chẳng hạn như, những bông hoa sen có hình dạng bầu bĩnh, vuốt tròn theo hướng từ dưới lên trên. Còn những bông hoa Quỳ cũng có hình dáng này nhưng độ dài của hoa Quỳ dài hơn hẳn hoa Sen.

3. Hoa Sen nhiều cánh bên trong, quỳ chỉ có một 1-2 lớp cánh mỏng

"Nhìn bông hoa Sen, nếu vạch ra thấy có nhiều lớp cánh mỏng bên trong khiến bông hoa cảm giác nhiều lớp thì đó là hoa Sen chuẩn. Ngược lại, hoa quỳ ít cánh bên trong hơn hẳn. Sau lớp cánh dài chỉ có 1-2 lớp cánh mỏng nằm sát nhụy sen, còn bên trong hoàn toàn không có", người bán hàng này chỉ điểm rõ.

4. Cành hoa Sen phẳng, ít gai hơn hoa Quỳ

Khi đi mua Sen, người mua cũng có thể nhìn thân, cành của hoa mà phân biệt. Bởi thực tế, thân của hoa

Sen thường phẳng, ít gai li ti hơn hẳn Quỳ. Còn cành, thân của quỳ nhiều gai hơn khiến người mua cảm giác khi sờ vào thân Quỳ thấy sần sần.

7 bi quyet phan biet cuc nhanh giua sen va quy duoc chi ban hoa chia se
Cành Quỳ gai và sần

5. Mùi thơm của Sen thanh thoát còn Quỳ hắc nồng

Nếu tinh ý, chị Hợi cho biết có thể phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại hoa này nhờ vào ngửi hương thơm: "Hai loài hoa này đều có mùi thơm đặc trưng. Nhưng nếu hoa sen có hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ rất đặc trưng thì hoa Quỳ lại có hương thơm hắc, nồng. Nhất là khi đưa gần lên mũi ngửi sẽ thấy rõ".

6. Giá hoa Sen dù cuối vụ cũng bán cao hơn giá hoa Quỳ

7 bi quyet phan biet cuc nhanh giua sen va quy duoc chi ban hoa chia se
Cắm hoa Quỳ mầu thâm hơn Sen

Đây là khẳng định chắc như đinh đóng cột của chị Hợi đối với người mua hoa: "Nhiều người khi mua hoa sen cứ ham rẻ đòi hoa sen cuối vụ giá 20 ngàn đồng. Thế nhưng ngay cả cuối vụ, hoa sen cũng có giá 40-50 ngàn đồng. Riêng với quỳ thì giá rẻ hơn nhiều. Những bó hoa quỳ đầu mùa chỉ 30 ngàn đồng. Còn cuối mùa thì 15-20 ngàn đồng/bó".

7. Và điều cuối cùng dù đã muộn màng nhưng chị em cũng nên biết: Càng cắm Quỳ, hoa sẽ càng thâm còn cắm Sen, hoa sẽ nở bền

7 bi quyet phan biet cuc nhanh giua sen va quy duoc chi ban hoa chia se
Cắm Sen cánh hoa phớt hồng thơm mát

Nếu để ý khi cắm hoa, chị Hợi cho rằng do những bông hoa Quỳ được hái từ lúc còn non nên khi mua Quỳ về cắm, cánh hoa Quỳ sẽ mỗi ngày một thâm lại và rơi rụng dần. Chúng rụng đến khi còn trơ ra phần nhụy hoa.

Song khi cắm hoa Sen, sẽ thấy điều ngược lại. Những bông hoa Sen mang về cắm sẽ nở bung ra. Hoa cũng bền khoảng 2-3 ngày.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...