60 năm có một ngôi trường giữa ATK hùng vĩ

Cập nhật: 16:53 | 20/11/2020
Trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thày và trò trường THPT Định Hóa, vùng đất được mệnh danh là “vương quốc của di tích lịch sử, cách mạng” long trọng kỉ niệm 60 năm xây dựng, trưởng thành.    
60 nam co mo t ngoi truo ng giu a atk hu ng vi
Một ngôi trường khang trang ngay kế bên Căng Chợ Chu, nơi giam giữ các chiến sỹ cách mạng Việt Nam

Sau ngày toàn quốc kháng chiến (tháng 12/1946), với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn một vùng rộng lớn giáp ranh các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn để làm an toàn khu (ATK) - hậu phương cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là vùng đất, về mặt địa lý vừa rộng lớn vừa hiểm trở bảo đảm "tiến có thể đánh, lui có thể giữ" lại đáp ứng được các yếu tố "có nhân dân tốt, có cơ sở chính trị tốt”. Và Định Hóa trở thành một trong hai vùng lõi của thủ đô kháng chiến, bên cạnh Tân Trào.

Đánh giá về ý nghĩa quần thể ATK Định Hóa, Thái Nguyên trong một giai đoạn khói lửa của đất nước; nhà nước đã coi ATK “là một quần thể di tích quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20”. Ngày 10/5/2012, Thủ tướng chính phủ ký quyết định số: 548/QĐ-TTCP xếp hạng Di tích lịch sử - An toàn khu (ATK) Định Hóa, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là Di tích cấp quốc gia đặc biệt. Nhắc một chút về lịch sử cũng là để khẳng định đây là vùng đất thiêng.

Trải qua gần một thế kỷ xây dựng và phát triển của vùng đất chứa đầy di tích lịch sử này, bài viết nhỏ chỉ tập trung giới thiệu về một ngôi trường đó là Trường THPT Định Hóa nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020. Ngôi trường có bề dày lịch sử 60 năm được thành lập vào năm 1960 trên cơ sở trường cấp II Định Hóa. Ra đời vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nên nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, về các mặt: cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập.

60 nam co mo t ngoi truo ng giu a atk hu ng vi
Những gương mặt giáo viên tiêu biểu của cuả trường THPT Định Hóa

Tuy vậy, ngay từ khi mới được thành lập nhà trường đã được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Ty giáo dục và các Ban Ngành trong tỉnh, cùng với ý thức trách nhiệm cao của đội ngũ các thày cô giáo, sự nỗ lực học tập của các thế hệ học sinh, nhà trường đã từng bước xây dựng và phát triển một cách vững chắc. Là một trong những ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng trong hệ thống giáo dục của tỉnh Thái nguyên.

Khi mới thành lập trường chỉ có 1 lớp 8 với 42 học sinh, do thầy giáo Vũ Đình Liên quyền Hiệu trưởng nhưng cơ sở vẫn ghép chung với trường cấp II Định Hoá một số môn học vẫn do các thày cô giáo cấp II giảng dạy. Đến năm học 1962 - 1963 có 1 lớp 8 , 1 lớp 9 , 1 lớp 10 với 145 học sinh và 10 thầy cô giáo. Năm học 1964 - 1965 trường tách ra khỏi trường cấp II Định Hoá và có cơ sở riêng, trú chân tại khu Đồi Chè thuộc xã Bảo Cường và chính thức mang tên trường cấp III Định Hoá do thày giáo Nguyễn Huy Động làm Hiệu trưởng.

Từ năm 1964 - 1975 thày trò nhà trường đã phải 3 lần sơ tán: Lần thứ nhất từ 1964 - 1968 vào khu Làng Chùa xã Bảo Cường; Lần thứ hai từ 1969 - 1971 trở về Đồi Chè thuộc xã Bảo Cường; Lần thứ ba từ 1971 - 1976 vào xã Phượng Tiến để tránh chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ.

Sau chiến thắng mùa Xuân 1975 đất nước thống nhất, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tháng 9 năm 1976 trường từ nơi sơ tán trở về vị trí cũ (khu Đồi Chè) với quy mô 16 lớp học, trên 700 học sinh , 40 thày cô giáo, cán bộ công nhân viên do thày giáo Mông Đình Tăng làm Hiệu trưởng.

60 nam co mo t ngoi truo ng giu a atk hu ng vi
Cô giáo hiệu trưởng Nông Thị Hảo tiếp các cựu giáo viên nhân ngày 20/11

60 năm qua, lớp lớp thầy cô giáo và học sinh của trường đã trưởng thành, hòa vào cuộc sống chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng nghìn học sinh của trường đã lên đường ra trận chiến đấu trên các chiến trường, nhiều học sinh đã trở thành cán bộ chỉ huy của quân đội nhân dân Việt Nam.

Tổng kết 2 cuộc chiến tranh có 72 học sinh thân yêu của nhà trường đã hy sinh thân mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, nhiều người từ bom đạn trở về đã không còn nguyên vẹn thân thể, họ đã hiến một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, theo đường lối đổi mới của Đảng nhiều thế hệ học sinh của trường đang hăng say lao động, sáng tạo, trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giữ các cương vị quan trọng trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của Đảng và nhà nước, là cán bộ đầu ngành từ cấp cơ sở đến cấp trung ương.

60 năm qua, nhiều cựu học sinh trưởng thành trong các cơ  quan Đảng, Nhà nước giữ những vị trí quan trọng, góp phần cho việc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, như:  Ông Thái Kim; Ông Lý Xuân Lai, Ông Vi Văn Thư, Ông Hứa Đức Nhị, Ông Phan Thế Ruệ, Ông Phùng Đình Thiệu, Ông Trần Văn Ích, Ông Lương Văn Lành… Nhà trường rất tự hào và tin rằng chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục viết tiếp truyền thống vẻ vang của nhà trường trên mọi miền quê hương, đất nước.

Một số người rất thành công trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học như: PGS.TS Nguyễn Văn Bình - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Thái Nguyên, PGD -TS Phùng Thị Hằng - Giảng viên cao cấp Trường ĐHSP TN, TS Ma Thị Châu - giảng viên trường Đại học Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia, TS Thái Trung Kiên, TS Lưu Bình Dương, TS Đỗ Thị Hằng và còn nhiều cựu HS khác là những nhà nghiên cứu  khoa học trong các lĩnh vực khác nhau trong cả nước..

Trên lĩnh vực kinh tế: Rất nhiều nhà doanh nghiệp kinh doanh thành đạt trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh bạn, ngoài ra hàng ngàn học sinh đang trực tiếp lao động sản xuất tạo ra của cải vật chất, góp phần làm giàu cho quê hương Định Hóa.

Cũng từ mái trường này, có những thầy cô giáo giờ đã nghỉ hưu, có thầy cô giáo đã trở thành những cán bộ lãnh đạo của tỉnh, của huyện hay trở thành những cán bộ nòng cốt cho ngành Giáo dục tỉnh nhà, nhưng dù ở đâu, làm gì, các thầy cô vẫn luôn nhớ về trường THPT Định Hóa, nơi mình đã từng sống, từng gắn bó, từng chia sẻ gian khổ ngọt bùi.

60 nam co mo t ngoi truo ng giu a atk hu ng vi
Không khí một buổi khai giảng

 Một câu động viên, một lời thăm hỏi, một lời góp ý, chỉ bảo chân tình… chỉ vậy thôi cũng đã cho thấy bao nhiêu tình cảm yêu thương mà các thầy cô dành cho trường cũ. Tất cả đều - đã và đang sống xứng đáng vì đã từng lớn lên, trưởng thành từ “cái nôi” trường THPT Định Hóa, ngôi trường giữa vùng ATK hùng vĩ.

Với truyền thống đó thầy và trò trường THPT Định Hóa dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể trong trường đã phát huy được truyền thống hiếu học của quê hương Định Hóa. Trong 10 năm trở lại đây: Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, Tập thể nhà trường nhiều năm đạt LĐXS và LĐTT, các tổ chuyên môn luôn đạt LĐTT và LĐXS. Quy mô của nhà trường ngày càng tăng, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao.

Có được  những thành công đáng tự hào đó, không thể không nhắc đến sự cống hiến của các thế hệ nhà giáo của trường. Họ là những nhà giáo  tận tâm, tận lực luôn hết lòng vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

60 nam co mo t ngoi truo ng giu a atk hu ng vi
Một ngôi trường giàu truyền thống đang đổi thay từng ngày

Các thầy giáo, cô giáo sống giản dị, chân thành, có tác phong sư phạm, phương pháp giảng dạy vững vàng, mẫu mực; luôn cần cù sáng tạo trong lao động, tích cực đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học được học sinh ngưỡng mộ, kính trọng được phụ huynh và nhân dân tin yêu. Đến nay, đã có nhiều thầy cô được nhận danh hiệu: Giáo viên giỏi cấp Quốc gia, Giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua các cấp; nhiều thày cô từ mái trường này đã trở thành lãnh đạo ở các cơ quan Đảng và chính quyền như Thầy Nguyễn Hữu Bài, Thầy Trần Văn Ích, cô Ma Thị Nguyệt, cô Đoàn Thị Hảo, cô Lộc Kim Tuyết …

Tiếp bước thế hệ thầy cô lớp trước, thế hệ nhà giáo hôm nay gia sức thi đua dạy tốt, công tác tốt để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Tổng số cán bộ giáo viên nhà trường hôm nay có 88 thầy cô giáo, trong đó 100% đạt chuẩn, 22,7% có trình độ thạc sĩ, 62,2% là đảng viên, trên 27,2 % các thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, các thầy cô tích cực, nhiệt tình đổi mới, tích cực vận dụng các phương pháp dạy học tiên tiến để áp dụng vào các bài giảng, nhiệt tình tham gia các hoạt động chuyên môn do Bộ và Sở GD&ĐT triển khai, có nhiều thày cô giáo là giáo viên nòng cốt của Tỉnh.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Định Hoá hôm nay đã không ngừng lớn mạnh, từ một lớp học với 42 học sinh của năm học 1961 - 1962 đến nay nhà trường dần ổn định với 39 lớp và hơn 1500 học sinh. Cơ sở vật chất của trường từ chỗ toàn tranh, tre, nứa, lá đến nay đã có 4 khu nhà cao tầng với 44 phòng học nhà kiên cố, có nhà hiệu bộ 2 tầng, có đầy đủ các phòng làm việc cho các tổ chuyên môn, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng vi tính, nhà đa năng, sân trường, được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu giảng dạy, học tập và đổi mới giáo dục.. Mọi điều kiện đang dần hoàn thiện theo các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...