3M – Công ty sản xuất khẩu trang của Mỹ bị Trung Quốc bắt làm con tin

Cập nhật: 07:07 | 05/04/2020
Nhà sản xuất khẩu trang N95 của Mỹ gắn liền với Trung Quốc trong Đại dịch coronavirus là một "ví dụ kinh điển" về cách Trung Quốc giữ nhà sản xuất của Mỹ làm con tin như thế nào, Geraldo Rivera - phóng viên của Fox News, cho biết hôm thứ Sáu.  

Trong một cuộc phỏng vấn trên "Fox & Friends", Rivera nói rằng anh vừa mua cổ phiếu trong công ty vì sự tin tưởng của con cái vài tuần trước và bị "Sốc" và "Xấu hổ" sau cáo buộc rằng 3M đã bán sản phẩm của họ cho người trả giá cao nhất, đẩy Tổng thống Trump vào Đạo luật Bảo vệ Quốc phòng.

Mặc dù được thành lập ở Bắc Minnesota vào năm 1902, một trong những nhà máy lớn nhất sản xuất các khẩu trang phòng độc của 3M này được đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc.

"Trung Quốc nói với 3M: "Các anh sản xuất chúng ở đây; chúng ở lại đây. Chúng tôi muốn chúng. Các anh không thể xuất khẩu chúng", Rivera nói. "Vì vậy, 3M bị kẹt giữa một tảng đá và một tình thế khó khăn - giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập nói 'không xuất khẩu.' Trump nói, 'Các anh là một công ty Mỹ, anh biết đấy, bán sản phẩm của anh cho Mỹ.'

“Đây là một ví dụ kinh điển về lý do tại sao chúng ta bị giới chính trị và các nhà sản xuất Trung Quốc nghiện,” ông khẳng định. "Họ đang giữ chúng tôi làm con tin. Ngay cả một công ty Mỹ cũng không thể xuất khẩu khẩu trang từ các nhà máy Trung Quốc của họ sang Hoa Kỳ."

3M đã tăng gấp đôi sản lượng khẩu trang kể từ tháng Giêng. Khẩu trang N95 của công ty được coi là tiêu chuẩn vàng của các nhân viên y tế và các quan chức y tế công cộng, theo một bài viết trên The Wall Street Journal[1]. Khẩu trang N-95 do 3M và các công ty khác sản xuất đang bị thiếu trong số các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân coronavirus.

3m cong ty sa n xua t kha u trang cu a my bi trung quoc ba t la m con tin

Tổng thống Trump đã chỉ trích 3M trong một tweet của ông vào hôm thứ năm liên quan đến việc sản xuất khẩu trang bảo vệ của công ty. “Chúng tôi đã chỉ trích 3M hôm nay sau khi thấy những gì họ đang làm với khẩu trang của họ. 'P Act' mọi cách. Điều ngạc nhiên lớn đối với nhiều người trong chính phủ là những gì họ đang làm - sẽ phải trả giá đắt!" ông đã viết hôm thứ năm.

"Hy vọng rằng họ sẽ có thể làm những gì họ phải làm", ông nói trong cuộc họp báo hàng ngày về coronavirus hôm thứ Năm.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính quyền để thực hiện đơn đặt hàng DPA của ngày hôm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tối đa lượng khẩu trang mà chúng tôi có thể sản xuất thay cho nhân viên y tế Hoa Kỳ, như chúng tôi có mỗi ngày kể từ khi cuộc khủng hoảng này bắt đầu", công ty viết trong một tuyên bố hồi đáp hành động của tổng thống.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC sáng thứ sáu[2], CEO Mike Roman đã phản ứng lại các chỉ trích.

"Ý nghĩ cho rằng 3M không làm tất cả những gì có thể để chống lại sự phân chia giá cả và bán lại trái phép là vô lý. Ý nghĩ rằng chúng tôi không làm mọi thứ có thể để tối đa hóa việc cung cấp khẩu trang phòng độc ở nước chúng ta - không đúng sự thật", Ông Roman nói.

"Tôi nghĩ rằng họ đã bị ép buộc", Rivera nói với người phỏng vấn. "Tổng thống đã tiếp cận CEO của 3M và thúc giục họ và nói: 'Anh phải đấu tranh. Anh phải khẳng định. Chủ nhà Trung Quốc của anh cho phép bạn bán những chiếc khẩu trang này cho đất nước của bạn."

"Tôi nghĩ điều đó thật quá đáng. Tôi nghĩ đó là một vụ bê bối. Nhưng, tôi cũng nghĩ rằng ngài chủ tịch phải đến gặp chủ tịch Trung Quốc và nói: 'Nghe này, ông đang giữ khẩu trang của chúng tôi làm con tin'", Rivera nói thêm.

“Không chỉ có thế, vào đầu tháng 1 khi người Trung Quốc tìm ra cái quái gì đang xảy ra với loại virus này, họ đã mua khẩu trang từ các nơi ngoài Trung Quốc và mang chúng vào Trung Quốc”[3], ông nói tiếp.

“Vì vậy, không chỉ họ không để khẩu trang của chúng tôi rời khỏi Trung Quốc, mà họ đã lấy từ thị trường thế giới ... tất cả các khẩu trang có sẵn để bán và đưa chúng vào Trung Quốc.”

Lê Lam (theo Fox News)


[1] https://www.wsj.com/articles/3m-ceo-on-n95-masks-demand-exceeds-our-production-capacity-11585842928

[2] https://www.cnbc.com/2020/04/03/coronavirus-3m-tells-trump-halting-exports-would-reduce-number-of-masks.html

[3] Trong đó có từ Phần Lan: http://vanhoanghean.com.vn/component/k2/29-nhin-ra-the-gioi/13840-vu-khi-tha-n-cong-cua-trung-quoc-o-nuo-c-ngoa-i?fbclid=IwAR1jisGgyTllEIFKguiC9r2CCNjr5__TQbVDY896jFf1zrATcXpKn2k2tEs (Chú thích của người dịch)

  • Xin chờ trong giây lát...