Nậm Pồ, Điện Biên:

34 học sinh và 2 giáo viên bị sốt sau tiếp xúc với người thân trở về từ Trung Quốc

Cập nhật: 23:12 | 04/02/2020
Có ít nhất 34 học sinh và một số giáo viên trên địa bàn huyện này đã có biểu hiện ho, sốt... trong và sau dịp tết Nguyên Đán, sau khi tiếp xúc với bố, mẹ, người thân làm ăn từ Trung quốc trở về thăm gia đình trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh này đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan để cách ly, thăm khám xem có nhiễm virus Corona hay không.

Theo đó, thực hiện việc phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát các học sinh có bố, mẹ, người thân đi làm việc ở Trung Quốc về.

Kết quả rà soát đến ngày 4/2, toàn huyện có 1.043 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc; trong đó, 133 trường hợp có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

34 hoc sinh va 2 giao vien bi sot sau tiep xuc voi nguoi than tro ve tu trung quoc
. Học sinh tiểu học được cha mẹ và nhà trường trang bị khẩu trang đến trường trong mùa dịch. Ảnh mnh họa

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết, 16h chiều nay 4/2 sẽ họp bao chỉ đạo cùng các đơn vị liên quan thì mới có thông tin cụ thể, con số 34 học sinh có biểu hiện sốt, ho, cúm là theo thống kê của Phòng trên địa bàn huyện

Vị Trưởng phòng cho biết, theo kết quả ban đầu từ các trường báo cáo lên thì toàn bộ các cháu đã bị ốm, sốt đều tiếp xúc với bố mẹ đi làm ăn từ Trung Quốc về trong dịp Tết vừa qua. Sau khi phát hiện các cháu có biểu hiện trên Phòng đã chỉ đạo cho các cháu tạm nghỉ học và phối hợp cơ quan y tế để theo dõi, cách ly.

"Các cháu từ cấp 1 đến cấp 2, tổng số là khá nhiều. Hiện cũng mới chỉ là con số ban đầu để báo cáo lên trên chứ cũng không biết có phải do dịch bệnh hay không.

Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo cách ly các cháu. Ngay trong chiều nay, cơ quan y tế sẽ phun thuốc khử trùng tại các điểm trường, cơ sở giáo dục đồng thời thực hiện triệt để việc rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến trường", Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ nói.

Hiện Phòng đang đang chờ văn bản chỉ đạo chính thức từ Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Điện Biên. "Tình hình cũng căng đấy, bởi đây là vùng biên giới, có nhiều đường tiểu ngạch sang Trung Quốc", ông Thuận lo lắng nói.

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các trường bố trí kinh phí mua khẩu trang y tế và nước rửa tay phục vụ công tác phòng chống dịch khi các em quay lại trường học. Hiện nay, gần 100% số học sinh vùng thấp đã được phát khẩu trang y tế khi đến lớp, các trường khu vực vùng cao tỷ lệ này là 40-50%.

Trước thực trạng nêu trên, vào cuối giờ chiều nay (4/2), huyện Nậm Pồ sẽ tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo để nghe báo cáo của các đơn vị liên quan và đề ra các giải pháp cụ thể.

  • Xin chờ trong giây lát...