3 Tỉnh tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT do lỗi của giám thị

Cập nhật: 22:31 | 12/08/2020
Tại cuộc họp báo chiều 10/8, Bộ GD-ĐT cho biết ngày 11/8 Bộ tổ chức thi lại cho số thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 bị ảnh hưởng quyền lợi do lỗi của giám thị.
3 tinh to chuc thi lai tot nghiep thpt do loi cua giam thi
Ảnh minh họa

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định: có một số giám thị đã vi phạm thời gian làm bài thi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của thí sinh. 18 cán bộ coi thi này sẽ bị xem xét kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức thi lại ngay cho những thí sinh bị ảnh hưởng quyền lợi.

Trong đó, có 1 phòng thi Ngữ văn ở tỉnh Bắc Ninh, 1 phòng thi Địa lý ở Bình Phước, 7 phòng thi môn Địa lý ở tỉnh Điện Biên sẽ phải làm lại bài thi bằng đề dự phòng.

Với 1 phòng thi môn Văn ở Bắc Ninh, cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi. Nếu để các thí sinh làm bài bình thường thì vẫn ổn, nhưng vì tâm lý, các giám thị yêu cầu thí sinh chép lại gây ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Còn 7 phòng thi môn Địa lý ở Điện Biên, các giám thị phát đề thi chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh. Sau khi các thí sinh ý kiến, hội đồng thi quyết định tổ chức thi lại.

Cùng với đó, một sự việc hi hữu khác xảy ra khi có 1 thí sinh ở Bình Phước được cho là miễn thi môn Địa Lý. Dù thí sinh này chỉ là học sinh giỏi cấp trường nhưng cán bộ coi thi chủ quan không kiểm tra, nên em thí sinh này không dự thi .

Như vậy, toàn bộ thí sinh trong 9 phòng thi trên sẽ phải làm lại bài thi bằng đề dự phòng và đề thi dự phòng cũng được bảo mật tương tự như đề chính thức.

Ngoài ba địa phương trên, Hội đồng thi Quảng Ninh cũng có sự cố in sao thiếu đề thi cho thí sinh khiến thí sinh bị ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi. Nhưng Hội đồng này đã xử lý theo hướng cho thí sinh làm bù giờ đúng bằng thời gian thiếu nên thí sinh không phải thi lại.

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT trong cả hai ngày thi có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 38 thí sinh bị đình chỉ thi. Có 18 cán bộ vi phạm quy chế thi, tỷ lệ thí sinh dự thi đợt 1 đạt 96%. Trong đợt này, có 26.308 thí sinh chưa được thi do ảnh hưởng bởi dịch COVD-19.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...