3-14% số bệnh nhân Covid-19 hồi phục ở Vũ Hán bị tái nhiễm

Cập nhật: 17:31 | 27/03/2020
Trong nghiên cứu mới được tiến hành bởi các y bác sĩ Trung Quốc, khoảng 3-14% bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán tái nhiễm sau khi được điều trị khỏi hoàn toàn. Nghiên cứu được công bố trong lúc các chuyên gia lo ngại rằng Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ hai do số lượng các ca nhập cảnh ngày càng tăng.

Theo bác sĩ Wang Wei, Giám đốc Bệnh viện Tongji của Vũ Hán, 5 trong số 147 bệnh nhân được nghiên cứu (tức 3%), có kết quả dương tính sau khi hồi phục. Còn tại tỉnh Quảng Đông, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Song Tie cho hay 14% ca khỏi bệnh ở tỉnh này tái nhiễm.

Trong khi đó, Life Times - tờ báo liên kết với People’s Daily, dẫn báo cáo từ các trung tâm cách ly ở Vũ Hán cho hay, khoảng 5-10% các bệnh nhân đã được xuất viện ở thành phố dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng từng đưa tin về các ca bệnh tái nhiễm virus trở lại sau khi được chữa khỏi. Life Times hồi cuối tuần qua cho hay, một gia đình 3 người ở Vũ Hán đều dương tính trở lại với virus corona mới.

3 14 so benh nhan covid 19 hoi phuc o vu han bi tai nhiem
Hình ảnh minh họa

Theo SCMP, các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu về khả năng các bệnh nhân đã được chữa trị khỏi triệu chứng Covid-19 có thể tái nhiễm virus corona và liệu sau khi khỏi bệnh, cơ thể họ có sinh ra kháng thể để miễn dịch với SARS-CoV-2 hay không.

Các chuyên gia y tế nghi ngờ kết quả xét nghiệm axit nucleic sau khi không tìm thấy bằng chứng cho thấy bệnh nhân đã hồi phục bị tái lây nhiễm từ người thân. CCTV dẫn thông báo của các bác sĩ từ bệnh viện Đồng Tế cho biết họ chưa thể tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các bệnh nhân bị tái nhiễm virus corona có thể lây mầm bệnh cho người khác, dựa vào theo dõi các thành viên trong gia đình người bệnh và các xét nghiệm. Tuy nhiên, theo SCMP, nghiên cứu nói trên vẫn chỉ ở mức quy mô nhỏ.

Trong một bài trả lời phỏng vấn khác với CCTV, chuyên gia về bệnh hô hấp Tong Chaohui cho rằng việc tiếp tục theo dõi bệnh nhân Covid-19 sau khi ra viện là rất quan trọng.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...