2 nhà khoa học nữ đạt giải Nobel Hóa học 2020 với cống hiến về nghiên cứu chỉnh sửa gene

Cập nhật: 22:33 | 07/10/2020
 Giải Nobel Hóa học 2020 được trao cho hai nhà khoa học nữ Emmanuelle Charpentier (người Pháp) và Jenifer A.Doudna (người Mỹ) với những cống hiến cho phương pháp chỉnh sửa gene, mở đường cho những phương thức chữa bệnh mới. Từ năm 1901 đến năm 2019, giải Nobel Hóa học đã được trao 111 lần và có 5 phụ nữ từng nhận giải Nobel Hóa học.

Bà Charpentier là nhà nghiên cứu làm việc tại Đơn vị Khoa học Mầm bệnh Max Planck ở Berlin (Đức). Còn bà Doudna công tác tại Đại học California - Berkeley (Mỹ). Hai nhà khoa học đã phát hiện một trong những công cụ sắc bén nhất của công nghệ gene, đó là "chiếc kéo" CRISPR/Cas9. Với công cụ này, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi ADN của động vật, thực vật và vi sinh vật với độ chính xác cực cao.

2 nha khoa hoc nu da t gia i nobel hoa hoc 2020 vo i co ng hie n ve nghien cuu chinh sua gene

Ông Göran K. Hansson - Tổng thư ký Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển - nhấn mạnh đây là "công cụ viết lại mã sự sống" và ca ngợi ảnh hưởng cách mạng của công nghệ này đến đời sống khoa học. Thành tựu của 2 nhà khoa học đóng góp vào việc cách mạng hóa khoa học sự sống phân tử, mang lại cơ hội mới cho việc nhân giống cây trồng, góp phần vào các liệu pháp điều trị ung thư sáng tạo và có thể biến giấc mơ chữa khỏi các bệnh di truyền thành hiện thực.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...