2 kiến nghị nhân ngày kỷ niệm 75 năm thành lập Công an nhân dân

Cập nhật: 07:56 | 15/08/2020
Ngày 19/8/2020-ngày kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng Công an Nhân dân (CAND) Việt Nam (19/8/1945-19/8/2020). Với nhiệm vụ vinh dự lớn lao: “Bảo vệ An ninh Chính trị và giữ gìn Trật tự an toàn xã hội”; suốt 75 năm qua, lực lượng CAND đã hoàn thành xuất sắc. Với những thành tích điển hình, phải kể đến công tác An ninh (của lực lượng CAND) đã đánh thắng 2 vụ án Việt gian phản động tầy Trời: Ôn Như Hầu (1946) và Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh (1981-1988).    

Vắn tắt lại năm 1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (năm 1945). Thì năm 1946, tổ chức “Việt Nam Quốc Dân đảng”, trụ sở tại số 7, phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều), Hà Nội, đã có âm mưu, hành động chuẩn bị Đảo chính, nhằm lật đổ Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Song, âm mưu, hành động này đã bị Sở Công an Bắc bộ điều tra, phá vỡ từ trứng nước; để bảo vệ An ninh Chính trị của Đất Nước ta.

Năm 1975, Quân Dân ta giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất Nước. Thì 6 năm sau (1981), tổ chức cái gọi là: “Mặt trận Thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam”, do 2 đồng Chủ tịch: Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh ở nước ngoài, có âm mưu và trở về Việt Nam, hòng hoạt động chống phá Cách mạng ở Nước ta.

Chúng có âm mưu và tiến hành thực hiện dài hạn trong suốt 7 năm (1981-1988). Nhưng thật “trớ trêu” với chúng, vì lãnh đạo lực lượng CAND Việt Nam đã tổ chức người lọt được vào trong nội bộ của chúng. Đồng thời lãnh đạo CAND Việt Nam cực kỳ sáng tạo về nghiệp vụ và bảo đảm tuyệt đối bí mật đánh án. Thế nên, rút cuộc cái gọi là “Mặt trận…” của chúng bị thất bại hoàn toàn vào năm 1988.

Ngoài ra, về công tác Tình báo CAND trong chiến tranh giải phóng đất nước, lực lượng công an cũng lập nhiều thành tích tiêu biểu, thu thập kịp thời được thông tin của địch: như sẽ “điều quân, khiển tướng” tấn công “Đại bản doanh” Trung ương Cục miền Nam vào thời gian, địa điểm... Và trên cơ sở thu thập tin tức tình báo bí mật quan trọng này, ta đã chủ động đối phó, bảo toàn được cơ quan đầu não kháng chiến. Đó là những chiến công của lực lương công an nhân dân mãi mãi được ghi vào sử sách.

Trở lại hiện tại, để góp phần thiết thực mừng kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng CAND Việt Nam, tôi có 2 kiến nghị về công tác Cảnh sát:

Thứ nhất, dư luận Nhân dân hoan nghênh lãnh đạo Bộ Công an chỉ thị Cảnh sát: Sẽ bỏ, không cấp sổ Hộ khẩu giấy cho công Dân. Và tất nhiên bỏ sổ Hộ khẩu giấy, không có nghĩa là bỏ quản lý, bỏ nắm bắt nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của công Dân. “Sổ Hộ khẩu giấy sẽ được thay thế bằng Hộ khẩu điện tử”. Và để chuẩn bị bỏ sổ Hộ khẩu giấy; hiện nay Công an phường, xã đang triển khai tập hợp “phiếu thu thập thông tin Dân cư”; bao gồm 17 mục thông tin. Đây là xu thế của thời đại kỹ thuật số.

Tuy nhiên, 17 mục thông tin trong nội dung phiếu vừa thừa, lại vừa thiếu và sắp xếp trình tự chưa thật hợp lý. Thí dụ 2 mục: Quê quán và Dân tộc của công Dân là không thay đổi. Quê Thái Bình, không thể thay đổi thành Thanh Hóa. Dân tộc Kinh không thể thay đổi thành Dân tộc Tày và đã có ghi trong sổ Hộ khẩu giấy. Do vậy, 2 mục này là thừa trong nội dung phiếu. Trong khi đó, số Hộ chiếu (nếu có) của công Dân, lại không có trong mục nào. Đặc biệt, số sổ Hộ khẩu giấy hiện hành lại xếp trình tự thứ 17, mục cuối cùng của phiếu là chưa thật hợp lý.

Vì vậy cơ quan chức năng nên xem xét, cắt bớt những mục thừa và bổ sung mục thiếu trong nội dung phiếu. Đồng thời, sau mục nơi thường trú, phải là mục số sổ Hộ khẩu…

Về các thuật ngữ: Số Định danh cá nhân; số Căn cước công Dân; mã số Định danh cá nhân; mã Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc mã Quốc gia… cũng nên đơn giản hóa những “vấn đề phức tạp” và đừng phức tạp hóa những “vấn đề đơn giản”. Chẳng hạn số Căn cước công Dân, chính là số Định danh cá nhân. Thế nên chỉ cần dùng 1 thuật ngữ, số Căn cước công Dân. Và yêu cầu nghiệp vụ Cảnh sát: Chỉ cần biết số Căn cước công Dân, là có thể tra ra số “Hộ khẩu điện tử”, số hộ chiếu (nếu có)… của công Dân.

Thứ 2, nói chung các chủ xe ô tô tán thành Cảnh sát Giao thông (CSGT) đăng ký, cấp, đổi biển kiểm soát (BKS) màu vàng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, từ ngày 01/8/2020. Và tôi nhớ lại năm 2017, khi đến Thái Lan, đã thấy BKS xe ô tô vận tải của họ màu vàng, rất dễ nhận biết từ xa... Khi về Việt Nam, tôi đã viết bài được đăng báo từ năm 2017, kiến nghị cơ quan chức năng cấp BKS màu vàng đối với xe ô tô vận tải, để thuận tiện hơn trong quản lý, kiểm soát của CSGT...

Song, về BKS xe ô tô hiện nay lại đang khá phổ biến sai “lộ thiên” 2 loại chưa đúng với BKS của CSGT cấp:

Loại có in cờ Việt Nam cùng 3 chữ VIE (xem ảnh 1); giống như BKS xe ô tô của nước Nga, mà mùa Thu năm 2019 tôi có dịp được sang đấy, quan sát thấy BKS có in cờ Nga cùng 3 chữ RUS (xem ảnh 2).

Và loại có in bản đồ Việt Nam cùng 3 chữ VIE ở phía dưới (xem ảnh 3). Đấy là còn chưa kể loại BKS “nhạy cảm…”: In bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Do đó, CSGT tuần tra, kiểm soát cần quan tâm, tích cực bắt lỗi, xử lý người lái xe ô tô BKS sai nêu trên.

Ảnh 1
Ảnh 2

 

Ảnh 3

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...