Xuất hiện nhiều website giả mạo, Vietcombank lên tiếng cảnh báo khách hàng

Cập nhật: 02:48 | 14/05/2018
Nhiều ngân hàng đưa ra cảnh báo về các website giả mạo lợi dụng sự sơ hở của khách hàng để đánh cắp thông tin cá nhân, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Thông báo mới nhất từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) gửi tới khách hàng cho biết, thời gian gần đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn thường xuyên rà soát và tiếp tục ghi nhận việc xuất hiện các trang thông tin điện tử (website) giả mạo có tên miền gần giống trang website của Vietcombank như: mail.www-vietcombank.com.vn, www-vietcombank.com.vnwww.www-vietcombank.com.vn.

Theo thông tin từ các cơ quan quản lý, việc giả mạo website của các doanh nghiệp/ngân hàng có xu hướng gia tăng tại thị trường Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các doanh nghiệp/ngân hàng bị giả mạo và đặc biệt trong nhiều trường hợp làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi/tài sản của khách hàng của các doanh nghiệp/ngân hàng đó.

Nhằm mục đích bảo vệ thông tin cá nhân và các thông tin giao dịch tài chính ngân hàng, phòng tránh và hạn chế tối đa rủi ro nếu kẻ gian thực hiện các hành vi gian lận, Quý khách hàng lưu ý chỉ giao dịch và sử dụng các dịch vụ tại trang website chính thức và duy nhất của Vietcombank tại địa chỉ www.vietcombank.com.vn cũng như đọc kỹ hướng dẫn giao dịch an toàn luôn được đăng tải trên website Vietcombank.

xuat hien nhieu website gia mao vietcombank len tieng canh bao khach hang

Vietcombank sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin cảnh báo giả mạo website đến Quý Khách hàng trên các kênh thông tin chính thức của Vietcombank.

Gần đây nhất, ngân hàng BIDV cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng trên, đó là việc xuất hiện trang website giả mạo của BIDV tại địa chỉ http://homebank247.com/Bidv, nhằm lừa đảo khách hàng đăng nhập để đánh cắp thông tin đăng ký các dịch vụ ngân hàng điện tử, báo Kinh tế & Đô thị đăng tải thông tin.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành công ty bảo mật Nam Trường Sơn cho biết, đây là thủ thuật của hacker đánh lừa người dùng để lấy mật khẩu và token chuyển tiền. Hacker sẽ gửi sms hoặc email vào hộp thư của người dùng yêu cầu đổi mật khẩu internet banking vì lý do bảo mật. Người dùng sẽ đang nhập vào trang web giả rồi dính bẩy mất mật khẩu vào tay hacker. Do đó, người dùng internet banking lưu ý kiểm tra liên kết link trước khi click vào. Kiểm tra đúng trang web ngân hàng rồi mới đăng nhập. Tốt nhất là tự mình gõ địa chỉ web của ngân hàng. Luôn luôn cảnh giác kiểm tra với tổng đài của ngân hàng để xác minh nếu có những email lạ.

Nhằm mục đích bảo vệ thông tin cá nhân và các thông tin giao dịch tài chính ngân hàng, phòng tránh và hạn chế tối đa rủi ro nếu kẻ gian thực hiện các hành vi gian lận, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng lưu ý chỉ giao dịch và sử dụng các dịch vụ tại trang website chính thức và duy nhất của ngân hàng đã được công bố.

Đồng thời khách hàng cần đọc kỹ hướng dẫn giao dịch an toàn; chia sẻ rộng rãi thông tin cảnh báo để bạn bè và người thân của mình cảnh giác để không bị lừa đảo bởi những hình thức giả mạo đang có xu hướng gia tăng.

Trong trường hợp nghi ngờ đã truy cập vào các liên kết giả mạo, quý khách nên đổi mật khẩu gấp và liên hệ với tổng đài của các ngân hàng để được hỗ trợ.

Mai Uyên