Xử lý nghiêm mọi vi phạm trong mùa Lễ hội 2018

Cập nhật: 09:39 | 17/01/2018
Công tác tổ chức và quản lý lễ hội luôn được thành phố quan tâm,quán triệt tinh thần tổ chức lễ hội đúng với thuần phong mỹ tục, đảm bảo an toàn văn minh.

Theo ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Công tác tổ chức và quản lý lễ hội đã được quán triệt tinh thần tổ chức lễ hội đúng với thuần phong mỹ tục, đảm bảo an toàn văn minh. Với những lễ hội mang tính bạo lực như hội chọi trâu ở Phúc Thọ, Sở kiên quyết không ủng hộ và không cấp phép tổ chức đối với lễ hội này.

xu ly nghiem moi vi pham trong mua le hoi 2018
Lê hội Gò Đống Đa. Ảnh: Internet

Hà Nội có gần 1.100 lễ hội lớn nhỏ diễn ra mỗi năm, công tác tổ chức lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân mà còn tạo ra môi trường văn hóa văn minh, an toàn, nhất là trong bối cảnh tình trạng thương mại hóa, bạo lực trong lễ hội đang được nhắc đến nhiều. Các lễ hội: Gò Đống Đa, chùa Hương, đền Sóc, đền Phù Đổng, đền Hai Bà Trưng, chùa Trăm Gian… là các lễ hội lớn, thu hút đông đảo du khách trong nước và nước ngoài nên công tác đảm bảo văn minh, an toàn được Ban tổ chức các lễ hội đặc biệt coi trọng.

Trước mùa lễ hội năm 2018, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo theo dõi biến biến trong các lễ hội trên địa bàn, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội, đặc biệt là các lễ hội lớn: Gò Đống Đa, chùa Hương, đền Hai Bà Trưng, đền Sóc, đền Cổ Loa, đền Và, chùa Trầm, chùa Trăm Gian, chùa Thầy, Thăng Long Tứ trấn, phủ Tây Hồ và các lễ hội trên địa bàn thành phố.

xu ly nghiem moi vi pham trong mua le hoi 2018
Suối Yến - chùa Hương. Ảnh Internet

Sở Văn hóa và Thể thao sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức phần lễ và phần hội, sắp xếp, bố trí các địa điểm đón khách, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, ép giá, đeo bám khách du lịch, ăn xin, trộm cắp; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn, giữ gìn và bảo vệ các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khu vực tổ chức lễ hội. Các dịch vụ đổi tiền lẻ, nạn bói toán, mê tín dị đoan, cờ bạc dưới mọi hình thức phải chấm dứt trong mùa lễ hội này. Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện sắp xếp lại hàng quán, đảm bảo tất cả các khu vực I của di tích không được kinh doanh ăn uống, xử lý triệt để các vi phạm về kinh doanh ăn uống, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan, gây phản cảm.

Tổ chức lễ hội văn minh, an toàn không chỉ là trách nhiệm của các địa phương nơi diễn ra lễ hội hay của cơ quan quản lý văn hóa mà từ nhiều năm nay, lễ hội là mối quan tâm của cả hệ thống chính trị tại Hà Nội.

Quốc Bảo