Vụ Vetranco thất thoát hàng trăm tỷ: Đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra?

Cập nhật: 10:08 | 06/12/2018
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký và ban hành Công điện số 1696/CĐ-KTNN về việc chuyển các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra thông qua hoạt động kiểm toán.

Được lời như cởi tấm lòng

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc Hội Lê Thị Nga đã có ý kiến tới Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ “Qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán nhà nước phát hiện sai phạm rất lớn (kiến nghị xử lý tài chính 97.189,2 tỷ đồng, nhưng chỉ kiến nghị xử lý hình sự 4 vụ là có dấu hiệu chưa tương xứng với tình hình vi phạm trong quản lý tài chính công, tài sản nhà nước theo phản ánh của dư luận cử tri

Từ thực tế phản ánh đó, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, trước yêu cầu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, hệ thống chính trị và pháp luật hiện hành về kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán; Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán, Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị về đạo đức nghề nghiệp, quy chế hoạt động, trách nhiệm công chức, Kiểm toán viên nhà nước về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; vai trò và trách nhiệm của kiểm toán nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán.

Đồng thời, chuyển ngay sang cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán. Nghiêm cấm các đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán giữ lại hoặc kiến nghị xử lý nội bộ. Tuyệt đối không được có hành vi che dấu vi phạm pháp luật.

Vi phạm ở Vetranco (VEAM) là rất nghiêm trọng đã chuyển cơ quan điều tra?

vu vetranco that thoat hang tram ty da chuyen ho so sang co quan dieu tra
Thông báo số 65/TB-KTNN

Ngày 23 tháng 1 năm 2018, Kiểm toán Nhà nước ra thông báo số 65/TB-KTNN đã nêu rõ Công ty mẹ - Veam có nhiều khoản nợ quá hạn phải thu tổng số là 1.121,53 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Veam (Vetranco) là 264,72 tỷ đồng. Đã đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các tập thể cá nhân.

Theo đó, trong thời gian từ năm 2011-2013 ông Lâm Chí Quang Tổng Giám đốc và ông Ngô Văn Tuyển Phó Tổng Giám đốc của VEAM đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái các qui định của Pháp luật gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, trong thời gian đó, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng vô cùng khan hiếm, lãi suất mà ngân hàng huy động gồm cả lãi trong lãi ngoài từ 14%-18%, các doanh nghiệp muốn vay vốn của ngân hàng phải đáp ứng cơ chế đảm bảo rất chặt chẽ nên rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và để vay được vốn thì phải chịu lãi suất tiền vay cả trong cả ngoài rất cao, phải từ 21 - 27% (có nhiều vụ án về lãi suất đã được phanh phui thời gian qua).

Nguồn tiền của VEAM chảy về từ các liên doanh Honda Việt Nam, Toyota, Ford Việt Nam là rất lớn. “Thừa giấy vẽ voi”, sẵn tiền, với chức danh Phó Tổng giám đốc phụ trách chỉ đạo kinh doanh thương mại, ông Ngô Văn Tuyển đã tham mưu cho Tổng giám đốc lúc đó là ông Lâm Chí Quang, đã chỉ đạo các đơn vị thành viên và trực tiếp thực hiện những thương vụ kinh doanh kỳ lạ.

Theo đó, ông Tuyển đã chỉ đạo Vetranco với danh nghĩa phối hợp KD thương mại với phương thức dùng tiền của VEAM mua hàng trả ngay rồi bán chịu cho doanh nghiệp tư nhân trả chậm với lợi nhuận tính trên doanh thu và trên vốn sử dụng rất thấp chỉ khoảng 2% trên doanh thu và khoảng 10% trên vốn sử dụng, chỉ tương đương 2/3 lãi suất tiền gửi ngân hàng và tương đương 2/5 lãi suất nếu vay của Ngân hàng, thực chất đây là hình thức trá hình cho tư nhân vay tiền với lãi suất thấp mà không có cơ chế đảm bảo, việc kinh doanh kiểu này kéo dài suốt từ 2011-2013 thì thiệt hại của VEAM là rất lớn và số tiền chênh lệch này đã rơi vào túi ai?

Để hợp lý hoá, ông Tuyển chỉ đạo hach toán lợi nhuận cho Veam nhưng ở mức rất thấp so với lãi NH là chỉ khoảng 10%/năm và hạch toán lãi cho vetranco cũng rất thấp chỉ khoảng 3 tỷ/khoảng 1500 tỷ doanh thu hàng năm

Ngoài việc hạch toán lợi nhuận thấp như đã nêu, cũng vì hình thức cho vay tiền trá hình như trên mà không có cơ chế đảm bảo mà dẫn đến thất thoát của VEAM tại Vetranco hơn 250 tỷ đồng trong đó ông Tuyển tham mưu cho ông Quang Tổng giám đốc (Thời kỳ 2011-2014) bảo lãnh cho Vetranco vay và mất trên 150 tỷ đồng, ông Tuyển trực tiếp ký hợp đồng cho Vetranco nợ và mất trên 80 tỷ đồng, điều đáng nói là Vetranco có vốn điều lệ chỉ hơn 6 tỷ đồng mà ông Tuyển tham mưu bảo lãnh 150 tỷ đồng và trực tiếp ký hợp đồng cho nợ không đảm bảo đến trên 80 tỷ đồng, số tiền này quá lớn so với vốn điều lệ của Vetranco nhưng không được HĐQT của Vetranco phê duyệt vẫn triển khai và gây thất thoát. Như vậy là ông Quang và ông Tuyển đã cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

vu vetranco that thoat hang tram ty da chuyen ho so sang co quan dieu tra
Văn bản số 39/VEAM-HĐTV gửi tới HĐTV, ban điều hành, Đảng ủy, Công đoàn Tổng công ty Veam

Ngay khi sự việc xảy ra, 17/9/2013 ông Trần Ngọc Hà Chủ tịch HĐTV của Tổng Công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam) có văn bản số 39/VEAM-HĐTV gửi tới HĐTV, ban điều hành, Đảng ủy, Công đoàn Tổng công ty Veam nêu rõ những sai phạm do ông Quang và ông Tuyển gây ra và để nghị xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay vẫn không xử lý kỷ luật được và ông Quang đã “hạ cánh” an toàn, ông Tuyển được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VEAM.

Bản án nào cho những vi phạm nghiêm trọng tại Vetranco và Veam?

Với thông báo số 65/TB-KTNN, với công điện số 1696/CĐ-KTNN của Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, với những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các ông Quang và Tuyển cùng với số tiền thất thoát quá lớn, lên đến hơn 250 tỷ đồng tiền của Nhà nước thì hiển nhiên hồ sơ kiểm toán đã, đang hoặc chắc chắn sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Hiện tại những đối tượng này đến nay vẫn ung dung tự tại, có đối tượng còn được lên chức. điều này gây khiến cho công luận vô cùng bức xúc, làm ảnh hưởng, xói mòn niềm tin của Nhân dân vào các cơ quan chức năng.

Theo quy định của Bộ Luật hình sự thì đối với hành vi có dấu hiệu tham nhũng, tài sản tham nhũng có giá trị từ 5.000.000 đồng trở lên là có dấu hiệu của tội phạm hình sự, một số sai phạm trong quản lý kinh tế thì gây thất thoát từ khoảng 50 triệu đồng trở lên là đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Chủ tịch HĐTV Veam Bùi Quang Chuyện “né” kỷ luật, lên chức và cũng vi phạm pháp luật?

Trước đó, theo thông tin PV tìm hiểu được, năm 2015 ông Bùi Quang Chuyện khi đang là Phó Vụ trưởng vụ Công nghiệp Bộ Công Thương đã bị xem xét kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng trong công tác kiểm tra, giám sát dự án thép Formosa tại Vũng Áng – Hà Tĩnh; nguyên nhân chính khiến biển Miền Trung “thất thủ”, khiến hàng triệu người dân lao đao.

Tuy nhiên, không biết có thế lực nào chống đỡ mà ông Chuyện cho đến thời điểm này vẫn không bị xem xét kỷ luật hoặc có thể chỉ bị kỷ luật trong “phòng kín” và lại được bổ nhiệm làm Chủ Tịch HĐTV, trưởng nhóm quản lý vốn Nhà nước tại VEAM?!

Và, vừa qua, báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn thư tố cáo Ông Bùi Quang Chuyện Chủ tịch HĐTV của Veam cùng với một số quan chức Tỉnh Nghệ An có hành vi tiếp tay cho “Vũ Nhôm” xứ Nghệ Hồ Văn Giang, Chủ tịch HĐQT Golden City thâu tóm đất vàng của công ty Cổ phần Cơ khí Vinh (VIMECO) công ty con của Veam với giá rẻ làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Còn tiếp

Huy Nguyễn