Vụ phá rừng tại Kbang (Gia Lai): Gần 18 m3 gỗ bị chặt hạ

Cập nhật: 15:59 | 07/01/2019
Nguồn tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai , cơ quan này đã có báo cáo gởi UBND tỉnh về kết quả  tình hình chặt, phá rừng trái phép xảy ra trên địa bàn xã Sơ Pai, lâm phần thuộc quyền quản lý của Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai có trụ sở đặt tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan của huyện Kbang tổ chức kiểm tra hiện trường dọc đường Trường Sơn Đông thuộc địa giới hành chính xã Sơ Pai và xã Sơn Lang. Cụ thể, trên địa giới xã Sơ Pai, tại khoảnh 2, 8, 9 tiểu khu 119, thuộc lâm phần Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý có 4 gốc chặt gồm các loại gội, Sp5, sữa. Các loại cây này bị chặt hạ trái phép bằng cưa xăng, khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 9,787 m3.

vu pha rung tai kbang gia lai gan 18 m3 go bi chat ha
Trụ Sở Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai

Trên địa giới xã Sơn Lang, tại khoảnh 8, tiểu khu 60, thuộc loại rừng sản xuất thuộc lâm phần Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai đã có 4 cây xoan bị chặt trái phép bằng cưa xăng, khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 8,040 m3. Như vậy, tổng số cây bị chặt hạ trái phép tại 2 xã Sơ Pai và Sơn Lang là 8 cây, khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 17,827 m3. Trong số này các ngành chức năng đã phát hiện 7 vụ với 7 gốc, tạm giữ 3,682 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, các biện pháp bảo vệ rừng tại Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai chưa được thực hiện thường xuyên dẫn đến không hiệu quả, tình trạng rừng bị chặt hạ trái phép vẫn diễn ra. Việc tham gia phối hợp với chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ rừng, điều tra, xác minh xử lý các đối tượng vi phạm chưa đồng bộ. Qua đó, Huyện ủy, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai tổ chức kiểm điểm với tập thể lãnh đạo, Giám đốc, Phó Giám đốc và các cá nhân liên quan.

vu pha rung tai kbang gia lai gan 18 m3 go bi chat ha
Gỗ bị chặt hạ trái phép thuộc lâm phần Cty Lâm nghiệp Sơ Pai bị phát hiện thu giữ.

Trước đó tháng 11-2018, Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Cụ thể, Giám đốc và Phó Giám đốc đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm; cách chức 1 tổ trưởng tổ bảo vệ rừng; cách chức 1 nhóm trưởng nhóm bảo vệ rừng và khiển trách 1 nhân viên. Trước tình trạng phá rừng trái phép vẫn diễn ra tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai.

Nạn phá rừng thuộc lâm phần Cty Lâm nghiệp Sơ Pai diễn ra thường xuyên, tuy nhiên khi làm việc với phóng viên báo Điện tử Tầm Nhìn, Ban Giám đốc Công ty lâm nghiệp Sơ Pai đã có dấu hiện bưng bít thông tin. Khi PV chứng minh vụ việc, những người có trách nhiệm ở đây chuyển sang" đổ thừa" do lực lượng mỏng, trong khi" lâm tặc" chọn thời điểm ban đêm cưa trộm gỗ.

Từ tình hình thực tế nạn phá rừng diễn ra, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai đề xuất UBND tỉnh củng cố lại Ban Giám đốc của Công ty, đồng thời chỉ đạo Công ty tăng cường lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách có kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ cao và tâm huyết với nghề.

Hà Đăng