Vụ ôtô cản đường xe cứu hỏa suốt 4km ở TPHCM: Cơ quan chức năng vào cuộc

Cập nhật: 04:46 | 12/07/2018
Liên quan đến vụ tài xế "giả điếc", cản đường xe cứu hỏa suốt 4km ở Sài Gòn, cơ quan chức năng đã mời chủ xe lên làm việc.

Ngày 11/7, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban ATGT TP.HCM cho biết, hành vi của tài xế ô tô cản đường xe cứu hỏa là không chấp nhận được.

“Việc cứu hỏa được tính từng giây, thế nhưng nhiều người vẫn thiếu ý thức, không chịu nhường đường. Nếu tài xế không bị khiếm thính hay khiếm thị thì cần phải xử lý nghiêm”, ông Tường cho hay.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cũng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng chức năng quận vào cuộc điều tra, xử lý.

vu oto can duong xe cuu hoa suot 4km o tphcm co quan chuc nang vao cuoc

Xe ô tô cản đường xe cứu hỏa suốt 4km.

Đại diện CSGT quận 12 (TP.HCM) cho biết, đã gửi thư mời đến chủ ô tô cản trở xe cứu hỏa lên làm việc. Vị này cho hay, xe cản trở xe ưu tiên là xe của tư nhân, nhưng không tiết lộ cụ thể chủ xe là ai. Sau khi làm việc với tài xế, cơ quan công an mới đưa ra hướng xử lý cụ thể.

Trước đó, ngày 10/7, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video dài gần 1 phút, ghi lại cảnh xe cứu hỏa liên tục hú còi ưu tiên xin đường, còn phía trước là xe ô tô 4 chỗ cố tình phớt lờ.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video đã thu hút nhiều lượt xem và chia sẻ. Nhiều người bức xúc trước hành động của tài xế ô tô 4 chỗ.

Trả lời báo chí, đại diện Cảnh sát PCCC quận 12 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, sự việc xảy ra vào sáng 9/7, khi xe của đơn vị đang trên đường đến hiện trường chữa cháy biệt thự ở huyện Hóc Môn. Khi đang lưu thông trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, đoàn xe cứu hỏa gặp ô tô chạy phía trước. Lúc này, xe cứu hỏa liên tục hú còi ưu tiên, nhưng xe phía trước vẫn không chịu nhường. Sau khoảng 3-4 km bám đuôi, xe cứu hỏa mới lách qua được và chạy đi Hóc Môn dập lửa.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô, mức phạt sẽ từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, nếu không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên, đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ, sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Hữu Nguyên