Vụ facebook để rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng

Cập nhật: 10:34 | 11/04/2018
Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, CEO Facebook - Mark Zuckerberg một lần nữa thừa nhận sai lầm và xin lỗi người dùng và sẽ chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra.

Hôm qua (10/4) CEO Facebook – Mark Zuckerberg tham gia phiên điều trần đầu tiên trước Thượng viện Mỹ. Phiên điều trần này kéo dài gần 5 giờ và vừa mới kết thúc. Zuckerberg phải trả lời câu hỏi từ 44 thượng nghị sĩ về việc làm cách nào mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể được quản lý sát sao hơn.

Anh tiếp tục xin lỗi về hàng loạt vấn đề của Facebook gần đây, từ an toàn dữ liệu cá nhân đến sự tác động của nước ngoài lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. “Rõ ràng chúng tôi đã không nỗ lực đủ để ngăn các công cụ được sử dụng vào mục đích xấu. Đó là tin giả, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, các phát biểu mang tính thù nghịch, cũng như an toàn dữ liệu cá nhân và các nhà phát triển ứng dụng”, anh cho biết đầu phiên điều trần, “Chúng tôi đã không có cái nhìn đủ rộng về trách nhiệm của mình. Và đó là sai lầm lớn. Tôi xin lỗi. Tôi đã lập ra Facebook, điều hành nó và sẽ chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra tại đây”.

vu facebook de ro ri du lieu cua 87 trieu nguoi dung mark zuckerberg thua nhan sai lam va xin loi nguoi dung

CEO Facebook - Mark Zuckerberg trong buổi điều trần. Ảnh: Reuters.

Trong suốt buổi điều trần, anh đã trả lời các câu hỏi về hoạt động thu thập thông tin của Facebook, việc công ty bị cáo buộc độc quyền và quan điểm của bản thân về quản lý các doanh nghiệp Internet.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Edward Markey về việc có thừa nhận thông tin của người dùng bị chia sẻ và bị bán không, Mark Zuckerberg khẳng định: "Nhưng tôi muốn làm rõ điều này trước, đó là chúng tôi không bán thông tin của người dùng", Mark khẳng định. Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin là "có" và ông chủ Facebook cho biết, từ đầu họ đã nói với người dùng về việc chia sẻ thông tin trong "điều khoản dịch vụ".

Theo giải thích của Zuckerberg, Facebook chia nội dung làm hai loại: một là do người dùng tự ý đăng tải, chia sẻ và một còn lại là do Facebook hoàn toàn kiểm soát. "Kiểm soát" theo đại diện mạng xã hội này là những dữ liệu liên quan tới ứng dụng và quảng cáo.

Anh phủ nhận việc Facebook độc quyền và khẳng định họ là một hãng công nghệ, chứ không phải truyền thông. Anh cũng bảo vệ mô hình kinh doanh cốt lõi của công ty – sử dụng dữ liệu cá nhân để quảng cáo đúng mục tiêu. “Chúng tôi cho rằng đưa ra một dịch vụ được quảng cáo hỗ trợ là phù hợp nhất với sứ mệnh kết nối mọi người trên thế giới. Chúng tôi muốn có một dịch vụ miễn phí mà ai cũng có thể dùng được”, anh nói.

Zuckerberg được đánh giá khá bình tĩnh trong buổi điều trần. Và nhà đầu tư hoan nghênh các câu trả lời của anh. “Zuckerberg mang đến tinh thần hòa giải”, Mariann Montagne – Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Gradient Investments nhận xét, “Cổ phiếu tăng theo các bình luận của cậu ấy”.

Sau phiên điều trần, cổ phiếu Facebook hôm qua tăng tới 4,5% lên hơn 165 USD – cao nhất trong gần 3 tuần qua. Mức tăng ngày của mã này cũng là lớn nhất kể từ tháng 4/2016.

Buổi điều trần được tổ chức sau gần một tháng scandal lộ thông tin người dùng Facebook nổ ra. Cambridge Analytica – tâm điểm của scandal này – là một công ty dữ liệu có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Họ đã tiếp cận được thông tin từ khoảng 87 triệu người dùng Facebook mà những người này không hề biết.

Scandal này một lần nữa dấy lên mối lo về ảnh hưởng của Facebook với an toàn dữ liệu cá nhân trên toàn cầu. Tối nay, Zuckerberg sẽ còn một phiên điều trần nữa với Hạ viện Mỹ.

Minh Ngọc (Tổng hợp)