Vụ dùng nhục hình làm chết người: Hôm nay, 5 cựu cán bộ nhà tạm giữ của Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm ra tòa

Cập nhật: 07:00 | 13/09/2018
Qua khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng xác định các cán bộ nhà tạm giữ của Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm có dấu hiệu dùng nhục hình đối với bị can Minh.

TAND tỉnh Ninh Thuận cho biết dự kiến ngày 13/9 sẽ xét xử công khai sơ thẩm vụ án dùng nhục hình gây chết người đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

5 bị cáo trong vụ án này bao gồm: Ngô Văn Sáng (32 tuổi), Trần Đức Lâm (29 tuổi), Vũ Trọng Trường (29 tuổi), Hồ Bá Đồng (27 tuổi), Nguyễn Phạm Việt Hà (23 tuổi), cùng bị truy tố về tội "Dùng nhục hình". Thẩm phán Nguyễn Đức Thành là chủ toạ phiên toà.

vu dung nhuc hinh lam chet nguoi hom nay 5 cuu can bo nha tam giu cua cong an tpphan rang thap cham ra toa

Nhà tạm giữ của Công an TP.Phan Rang- Tháp Chàm, nơi xảy ra vụ việc bị can bị 5 nguyên cán bộ công an dùng nhục hình đến tử vong.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/4/2017, bị can Võ Tấn Minh (25 tuổi, ngụ tại phường Tấn Tài, TP.Phan Rang - Tháp Chàm) bị Công an tỉnh Ninh Thuận bắt và khởi tố để điều tra hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Minh bị tạm giam tại trại giam của Công an tỉnh Ninh Thuận.

Sau hơn bốn tháng điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Ninh Thuận xác định Minh phạm tội thuộc trường hợp ở khung hình phạt dưới 15 năm tù nên đã bàn giao lại cho Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm thụ lý theo thẩm quyền.

Ngày 8/9/2017, Minh được đưa về nhà tạm giữ của Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm. Chiều cùng ngày, bị can này được phát hiện bị thương nặng trong phòng giam nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các chứng cứ, tài liệu thu thập đã xác định được một số cán bộ nhà tạm giữ Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận có dấu hiệu dùng nhục hình đối với Võ Tấn Minh.

Ngày 19/9/2017, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra quyết định khởi tố vụ án. Đến ngày 24/11/2017, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố, bắt giam Hồ Bá Đồng và Ngô Văn Sáng về tội dùng nhục hình. Ba cựu công an khác cũng bị khởi tố cùng tội danh nhưng được cho tại ngoại.

Trong 5 bị cáo bị đưa ra xét xử có hai bị cáo Nguyễn Phạm Việt Hà và Vũ Trọng Trường mời luật sư bào chữa. Có 10 tổ chức, cá nhân là nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan, trong vụ án.

Vĩnh Tuy