Vụ chỉ định hút thai nhầm ở Bệnh viện Đức Giang: Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Cập nhật: 07:22 | 09/01/2018
Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo BV Đa khoa Đức Giang điều chuyển, không cho bác sĩ Tiến trực tiếp khám chữa bệnh mà sẽ  chuyển bác sĩ này sang làm công tác văn phòng.  

Liên quan đến sự việc bác sĩ BV Đa khoa Đức Giang (TP Hà Nội) chẩn đoán và chỉ định hút thai nhầm, chiều ngày 8/1, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo BV giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, trong Công văn, Bộ Y tế đã đề nghị: Sở Y tế TP Hà Nội chỉ đạo BV đa khoa Đức Giang xác minh, báo cáo ngay diễn biến trường hợp của sản phụ M., cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và truyền thông. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại bệnh viện. Báo cáo đề nghị gửi về Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế trước 16 giờ ngày 10-1 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo bộ.

vu chi dinh hut thai nham o benh vien duc giang bo y te chi dao giai quyet dut diem
Giấy ra viện của bệnh nhân M. được chẩn đoán thai lưu và chỉ định hút thai tại BV Đ khoa Đức Giang. Ảnh: Báo Phụ nữ VN.

Trước đó, thai phụ N.T.T.M (27 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) khi đang mang thai 7 tuần tuổi được đưa vào BV đa khoa Đức Giang cấp cứu do có biểu hiện ra máu vùng kín sau khi đi du lịch về.

Tại đây, chị M. được bác sĩ Nguyễn Văn Tiến trực tiếp điều trị cho trị. BS Tiến siêu âm đường bụng, thấy túi ối, chưa thấy thai nhưng cho nhập viện bởi bệnh nhân ra máu. Hết ca trực của BS Tiến, một BS khác vào thông báo với chị M. có khả năng thai không phát triển.

Sau đó, bác sĩ Tiến thông báo kết quả xét nghiệm của chị M. xác định thai chết lưu, không có tim thai, không có chiều dài đầu mông nên chỉ định hút thai. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý nên xin chuyển sang BV Phụ sản Hà Nội kiểm tra lại.

vu chi dinh hut thai nham o benh vien duc giang bo y te chi dao giai quyet dut diem
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM.

Tại đây, bác sĩ xác định thai nhi vẫn phát triển bình thường, chỉ hơi bị động thai nên cho thuốc uống và về nhà theo dõi. Sau đó, gia đình đã đến BV Đa khoa Đức Giang đề nghị làm rõ.

Ngày 8-1, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội - bà Trần Thị Nhị Hà cho biết Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện (BV) đa khoa Đức Giang (Hà Nội) điều chuyển công tác với BS Nguyễn Văn Tiến, người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và chỉ định hút thai.

Theo đó, BS Tiến bị điều chuyển đến phòng Kế hoạch tổng hợp làm công tác sổ sách, giấy tờ. Không được trực tiếp tham gia khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Ngay sau khi sự việc xảy ra và có phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, BV đa khoa Đức Giang đã họp, hội đồng chuyên môn của BV xác định BS Tiến đã chẩn đoán sai với trường hợp sản phụ M. BV cũng đã rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác chuyên môn, hạn chế đến thấp nhất các sai sót chuyên môn để an toàn tối đa cho người bệnh.

Hữu Nguyên