Vụ bán logo “xe vua”: Tiếp tục hoãn xử vì một bị cáo tụt canxi giữa tòa

Cập nhật: 01:20 | 31/08/2018
Khi bắt đầu phiên xử buổi chiều, 1 trong 2 bị cáo được xác định đầu vụ bị tụt canxi, co quắp chân tay nên tòa phải tạm dừng để đưa bị cáo đi cấp cứu.

Duy nhất 1 CSGT bị truy tố, 79 CSGT, TTGT vô can

Ngày 30/8, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử đường dây mua bán “logo xe vua” do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976) và Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982) cầm đầu về các tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973), cán bộ đội 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai bị cáo buộc tội Môi giới hối lộ. Bị cáo Chân cũng là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, TTGT có liên quan vụ án bị truy tố đưa ra xét xử.

2 bị cáo Thới, Vân và 8 bị cáo liên quan là Trần Quốc Thái (SN 1971), Mai Vân Thái Em (SN 1979), Huỳnh Tấn Thắng (SN 1983), Nguyễn Văn Phúc (SN 1967), Trần Trọng Nhân (SN 1988), Nguyễn Minh Thiên (SN 1988) và Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990), cùng ngụ TP.HCM, cùng bị cáo buộc về tội danh Đưa hối lộ.

Đường dây bán “logo xe vua” này đã bán cho khoảng 15.000 lượt ô tô, thu lợi bất chính gần 23 tỷ đồng. Trong số tiền thu lợi bất chính này, Thới, Vân và các đồng phạm khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ CSGT, TTGT của các tỉnh, thành kể trên.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra, chỉ có duy nhất 1 CSGT thừa nhận có nhận tiền của Thới, Vân để “giúp đỡ” xe vi phạm. 79 cán bộ CSGT, TTGT phủ nhận việc nhận tiền và thoát tội.

Cán bộ CSGT duy nhất thừa nhận sai phạm là Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, cán bộ đội 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai). Bị cáo này bị cáo buộc tội Môi giới hối lộ.

vu ban logo xe vua tiep tuc hoan xu vi mot bi cao tut canxi giua toa

Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, tháng 4, TAND TP.HCM từng đem vụ án ra xét xử sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Đến ngày 14/8 vừa qua, cấp tòa này tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án lần 2 nhưng lại tiếp tục hoãn phiên tòa do có 2/5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt.

Tiếp tục hoãn xử

Tại phiên tòa sáng nay, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Cụ thể, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân khai tự đi in logo và gọi điện chỉ đạo các đồng phạm đi giao logo. Về số lượng logo được bán ra là bao nhiêu thì Vân không nhớ, chỉ nhớ bán được số tiền khoảng 7,9 tỷ đồng. Bị cáo Vân trích số tiền 6,27 tỷ đồng trong số 7,9 tỷ đồng đưa cho cán bộ Thanh tra Giao thông để nhờ bỏ qua lỗi vi phạm cho các tài xế lái xe có dán logo.

Còn bị cáo Thới cho rằng đã đưa số tiền lớn cho Nguyễn Cảnh Chân để nhờ Chân đưa hối lộ cho lãnh đạo CSGT Công an tỉnh Đồng Nai nhằm bỏ qua các lỗi vi phạm cho các xe mua logo từ Thới.

Xác nhận điều này, bị cáo Chân nói đã nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng đội 1 - phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Sau khi ông Sơn chết, Chân tiếp tục nhận từ Thới 600 triệu đồng nữa để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai để bảo kê. Những lần Chân đưa tiền thì đều được lãnh đạo chi một ít vì “công lao”.

vu ban logo xe vua tiep tuc hoan xu vi mot bi cao tut canxi giua toa

Tòa phải hoãn xử vì bị cáo Vân bị tụt canxi, phải đưa đi cấp cứu.

Đến hơn 14h cùng ngày, khi tòa tiếp tục phiên xử buổi chiều với phấn xét hỏi thì bị cáo Vân bị tụt canxi, co quắp tay chân. Thấy bị cáo Vân không khỏe, luật sư Bích Chi là người bào chữa cho bị cáo xin HĐXX dừng phiên toà.

Sau khi hỏi ý kiến VKS, chủ toạ phiên tòa quyết định tạm dừng phiên tòa để người nhà đưa bị cáo Vân đi cấp cứu.

Các bị cáo đối diện mức án khủng

Đáng chú ý, VKS truy tố các bị cáo theo khoản 2 Điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù. Tuy nhiên, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX có sự thay đổi khung hình phạt nặng hơn đối với các bị cáo.

Cụ thể, Thái và Thới sẽ bị xét xử theo khoản 4 Điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù. Bị cáo Vân bị sẽ xét xử theo khoản 3 với khung hình phạt từ 7 đến 12 năm tù.

Còn bị cáo Chân cũng bị tòa chuyển khung phạt từ khoản 2 sang khoản 4, Điều 365 tội Môi giới hối lộ với khung hình phạt từ 8 đến 15 năm tù.

Công Thư

NĐT