Vốn hóa Eximbank 'bốc hơi' 2.400 tỷ đồng

Cập nhật: 13:41 | 13/03/2018
Trong khi hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lên mức cao kỷ lục mới thì Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) bốc hơi ngàn tỷ sau vụ khách hàng bỗng dưng biến mất hơn 240 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi.
von hoa eximbank boc hoi 2400 ty dong
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu EIB cũng theo được làn sóng tăng giá của thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng nói riêng. EIB đã tăng được hơn 28% khi từ mức 12.650 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2017 đến mức đỉnh giá 16.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 30/1.

Tuy nhiên, sau thông tin khách hàng Chu Thị Bình mất hơn 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại đây đã khiến cổ phiếu này “lao dốc”.

Từ mốc 16.200 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 2, mức giá cao nhất trong gần 4 năm qua, cổ phiếu EIB đã trải qua 11 phiên giao dịch với chỉ 2 phiên tăng giá nhẹ còn lại là giảm giá.

Thị giá EIB giảm về vùng 14.250 đồng/cổ phiếu và chưa có dấu hiệu dừng lại.

"Lùm xùm" trong vụ việc nữ đại gia mất hàng trăm tỷ đồng tiền tiết kiệm tại Eximbank và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM" được cho là đã khiến cổ phiếu ngân hàng này gặp khó.

Eximbank tụt giảm trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu khác vẫn tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới. Như: BID của Ngân hàng BIDV tăng gần 40%; VCB của Vietcombank vẫn trụ vững ở vùng cao lịch sử, trên 70.000 đồng/cp. Cổ phiếu VPB của Ngân hàng VPBank hiện nay được giao dịch với giá trên dưới 64.000 đồng/cổ phiếu, tăng gần 50% so với đầu năm. Cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu tiếp tục tăng giá và đang hướng tới mức giá cao lịch sử và hiện ở mức gần 47.000 đồng/cp.

Công văn này do ông Lê Văn Quyết - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc ký. Nội dung công văn cho biết, vừa qua trên một số phương tiện truyền thông có thông tin về bà C.T.B (bà Chu Thị Bình), khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM yêu cầu hoàn trả và tất toán tiền gửi trên các sổ tiết kiệm mở tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM.

“Về đề nghị này của khách hàng nêu trên, Eximbank đang gặp gỡ và làm việc với khách hàng để sớm tìm giải pháp phù hợp, hợp tác với Cơ quan Cảnh sảnh sát điều tra Bộ Công an trong suốt quá trình điều tra và thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, báo cáo Ngân hàng Nhà nước”, phía Eximbank cho biết.

Đồng thời, ngân hàng này cũng khẳng định “sẽ công bố thông tin khi có phán quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan tố tụng”.

Số tiền gửi 245 tỷ đồng bị thất thoát là trường hợp mất tiền gửi lớn nhất được ghi nhận tại Eximbank từ trước đến nay và bằng khoảng 30% lợi nhuận sau thuế của năm 2017.

Hải Thương