VKS đề nghị kiểm tra việc xuất cảnh chữa bệnh của ông Trần Bắc Hà

Cập nhật: 13:22 | 13/01/2018
'Không biết ông Trần Bắc Hà có đi khám hay không. Đề nghị HĐXX cho kiểm tra tại cơ quan xuất nhập cảnh để xác định điều này', đại diện VKS nói.

Ngày 13-1 (phiên xử ngày thứ năm), TAND TP HCM tiếp tục làm rõ các khoản tiền vay trong vụ án xét xử ông Trầm Bê (SN 1959, nguyên Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 44 đồng phạm khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

VKSND đề nghị HĐXX xác minh việc ông Trần Bắc Hà có sang Singapore trị bệnh ung thư hay không. Đồng thời, HĐXX cho biết đã triệu tập lại ông này tại phiên xử ngày 15/1.

Liên quan đến việc triệu tập hai lãnh đạo của BIDV là ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang, sáng 13/1, đại diện VKS một lần nữa đề nghị làm rõ tình trạng của hai người này. Trước đó, VKS đã kiểm tra các tài liệu liên quan đến sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang tại phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh.

Yêu cầu áp giải lãnh đạo BIDV

Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa cho biết ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan từ năm 2012, đã điều trị nhiều năm qua.

Tuy nhiên theo đơn gửi HĐXX, ông Hà đi tái khám vào ngày 8-1, trùng ngày mở phiên tòa này, vì vậy đại diện VKSND TPHCM xin phép kiểm tra tại cục xuất nhập cảnh nhằm làm rõ việc ông Hà có đi điều trị tại nước ngoài hay không?

Trước đó, VKS cho rằng nếu việc vắng mặt của ông Trần Bắc Hà không xuất phát từ lý do bất khả kháng, đề nghị HĐXX dùng mọi biện pháp theo quy định của pháp luật để triệu tập hai lãnh đạo của BIDV có liên quan đến việc cho bị cáo Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng của ngân hàng này.

vks de nghi kiem tra viec xuat canh chua benh cua ong tran bac ha
VKS đề nghị dùng mọi biện pháp theo quy định của pháp luật để triệu tập ông Trần Bắc Hà. Ảnh: BIDV.

Riêng ông Trần Lục Lang (Phó Tổng Giám đốc BIDV) không có bệnh án chỉ có sổ khám bệnh và đơn thuốc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định không thấy có dấu hiệu bệnh hiểm nghèo hay không. Ông Trần Lục Lang không gặp khó khăn về sức khỏe cũng như cản trở gì để tham dự phiên tòa. Vì vậy đề nghị triệu tập những người này tới tham dự phiên tòa.

Với những đề nghị của VKS, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết HĐXX đã cho triệu tập lại hai người này. Nội dung triệu tập là yêu cầu ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang có mặt vào sáng thứ 2 ngày 15/1, để làm rõ hành vi. “Trong trường hợp hai người này không đến, VKS có thể sử dụng lời khai tại cơ quan điều tra”, chủ tọa nói.

Trước phiên xử, ông Trần Bắc Hà được TAND TP.HCM triệu tập đến phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh với hai tư cách: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Huy Nguyễn