Vĩnh Phúc: Ẩn ý gì trong việc Chủ tịch Huyện Bình Xuyên nhờ người xử lý tin nhắn của Phóng viên?

Cập nhật: 18:35 | 11/10/2018
"Chú xử lý giúp anh tin nhắn này, anh không có ý định trả lời phỏng vấn".
vinh phuc an y gi trong viec chu tich huyen binh xuyen nho nguoi xu ly tin nhan cua phong vien
Ảnh chụp màn hình điện thoại PV

Xử lý tin nhắn hay xử lý người gửi tin nhắn?

Vừa qua Báo điện tử Tầm Nhìn cũng nhiều cơ quan báo chí khác liên tục đưa tin về những sai phạm của các cấp Chính quyền Huyện Bình Xuyên trong sự việc hơn 10000 m2 đất tại khu vực Đầm Đám Xã Đạo Đức – Huyện Bình Xuyên; nơi ông Phan Quang Vinh Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Vinh (DNBV) khẳng định là của Doanh nghiệp mình và đang bị Doanh nghiệp “lạ” vô tư san lấp, lấn chiếm trái phép dưới sự “bảo kê” của chính quyền xã Đạo Đức và Huyện Bình Xuyên.

Để có thông tin đa chiều về sự việc trên, PV Báo Tầm Nhìn đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch Huyện Bình Xuyên để đặt lịch phỏng vấn.

vinh phuc an y gi trong viec chu tich huyen binh xuyen nho nguoi xu ly tin nhan cua phong vien
Ông Nguyễn Tuấn Anh Chủ tịch UBND Huyện Bình Xuyên (Ảnh Internet)

Sau nhiều cuộc điện thoại nhưng ông Chủ tịch Huyện không bắt máy, PV đành phải nhắn tin. Nội dung là muốn đặt lịch làm việc với ông Tuấn Anh về sự việc liên quan đến dự án khu đất Đầm Đám Xã Đạo Đức và rất mong được quan tâm sắp xếp cho PV được phỏng vấn.

Tuy nhiên thay vì nhận được lịch làm việc, phỏng vấn, PV quá hoang mang, lo sợ khi nhận được tin nhắn từ số điện thoại của vị đứng đầu chính quyền Huyện BÌnh Xuyên nhờ xử lý…tin nhắn(?!).

“Chú xử lý giúp anh tin nhắn này, anh không có ý định trả lời phỏng vấn”.

Việc xử lý tin nhắn trong điện thoại của mình đơn giản chỉ là không thích thì xóa vậy mà Chủ tịch Huyện Bình Xuyên chỉ do không có ý định trả lời phỏng vấn của Phóng viên hay còn có ý gì khác khi đã nhờ người xử lý tin nhắn?

Xử lý tin nhắn? Đơn giản nhất của việc xử lý là xóa tin nhắn hoặc… hoặc “xóa” người gửi tin nhắn?!

Cản trở báo chí, đe dọa phóng viên

Nội dung tin nhắn của Chủ tịch Huyện Bình Xuyên cho thấy có dấu hiệu đe dọa phóng viên, cản trở tác nghiệp. Hành vi đó đã vi phạm nghiêm trọng luật báo chí

“Điều 38 Luật Báo chí quy định rõ việc cung cấp thông tin cho báo chí: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp”.

“Theo Nghị định 159/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí:

Điều 7. Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí

Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo; phóng viên bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng

Điều 9. Vi phạm quy định về cung cấp thông tin cho báo chí và sử dụng thông tin của cơ quan báo chí

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở việc cung cấp thông tin cho báo chí của tổ chức, cá nhân;

b) Không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định;

Dự thảo Nghị định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí năm 2017:

Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng.”.

Thông tin trước đó cho biết

Nhằm thực hiện dự án, Doanh nghiệp Bình Vinh đã phối hợp cùng với UBND Huyện Bình Xuyên, UBND xã Đạo Đức thanh toán đền bù và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng tại khu vực trên với số tiền hơn 250 triệu đồng trên diện tích hơn 10 nghìn m2.Năm 2002 Doanh nghiệp Bình Vinh (DNBV) xin thuê đất tại khu vực Đầm Đám Xã Đạo Đức – Huyện Bình Xuyên thực hiện dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh; UBND huyện Bình Xuyên lúc đó đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sở Địa chính Vĩnh Phúc xin phê duyệt thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp Bình Vinh thuê phần diện tích đất này để xây dựng cơ sở kinh doanh.

Giám đốc DNBV. ông Phan Quang Vinh đưa ra các văn bản, chứng từ khẳng định đây là khu đất dự án của DNBV; Tuy nhiên, do Tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện dự án mở rộng tuyến đường Quốc lộ 2 và dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất và chứng nhận Chủ đầu tư cho doanh nghiệp Bình Vinh bị chậm lại. Do vậy khu đất dự án này ông vẫn để người dân canh tác (cấy lúa và thả cá).

Vị Giám đốc cho biết, hơn 4 tháng trước, ông phát hiện có một Doanh nghiệp "lạ" bỗng nhiên đến đổ đất san lấp phần diện tích đất dự án nói trên của doanh nghiệp ông. Sau khi phát hiện, ngày 10/05/2018, DN Bình Vinh đã có đơn gửi trình báo tới các cấp Chính quyền và các cơ quan chức năng Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rõ sự việc.

Các cấp Chính quyền họ cũng không nói được là doanh nghiệp nào, ông Vinh thất vọng cho biết(?!)

Ngày 13/6/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 4267/UBND–TD4 do ông Vũ Chí Giang Phó Chủ tịch Tỉnh ký giao UBND huyện Bình Xuyên giải quyết và báo cáo trước ngày 10/7.

Mãi đến ngày 16/7/2018, tức là chậm 6 ngày so với thời hạn Tỉnh giao, UBND huyện Bình Xuyên mới có văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh trả lời đơn kiến nghị và vi thế việc báo cáo Tỉnh cũng chưa biết đến ngày nào(?!)

Ngày 31/7/2018 UBND Huyện Bình Xuyên mới có văn bản trả lời DNBV. Tuy nhiên tại văn bản này đã không làm rõ được khu đất trên là của ai; Doanh nghiệp "lạ" đang san lấp là Doanh nghiệp nào? Việc san lấp có đúng qui định của pháp luật không?

vinh phuc an y gi trong viec chu tich huyen binh xuyen nho nguoi xu ly tin nhan cua phong vien
Văn bản của UBND huyện Bình Xuyên trả lời đơn kiến nghị doanh nghiệp không làm rõ những khúc mắc

Cho rằng các cấp Chính quyền Huyện Bình Xuyên bảo kê để Doanh nghiệp “lạ" vẫn tiếp tục san lấp khu đất dự án của mình; ngày 2/8/2018 ông Vinh tiếp tục có đơn tố cáo gửi tới lãnh đạo Đảng và chính quyền Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét giải quyết.

Tại đơn tố cáo này, ông Giám đốc DNBV đã tố cáo đích danh Chủ tịch Huyện Bình Xuyên ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Chủ tịch xã Đạo Đức vì cho rằng hai ông Chủ tịch này đã "bảo kê" cho Doanh nghiệp "lạ" khi không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo UBND Tỉnh, vẫn để doanh nghiệp này tiếp tục san lấp trong khi chính ông Chủ tịch xã Đạo Đức là người ký các giấy tờ để DNBV chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân.

Cũng tại đơn này, ông Vinh cũng đề nghị Lãnh đạo Tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xem xét trách nhiệm của Lãnh đạo Huyện Bình Xuyên, Xã Đạo đức trong việc buông lỏng quản lý và có dấu hiệu bảo kê cho sai phạm...

Ngày 21/8 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 6292/UBND-TD4 do ông Lê Văn Thanh - Phó Chánh văn phòng UBND Tỉnh ký chuyển đơn của ông Vinh đến trực tiếp ông Chủ tịch Huyện BÌnh Xuyên yêu câu xem xét, giải quyết trả lời công dân theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tỉnh Vũ Chí Giang tại văn bản số 4267/UBND-TD4 ngày 13/6.

Trong thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước nói chung và tại Tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã xảy ra nhiều vụ Nhà báo trong quá trình tác nghiệp đã bị đe dọa, khủng bố, hành hung làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và cả tính mạng.

Với nội dung tin nhắn đầy “ẩn ý” và quyền lực của ông Chủ tịch Huyện Bình Xuyên quả thật khiến PV vô cùng hoang mang lo sợ.

Đề nghị Lãnh đạo và các cơ quan chức năng Tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Hà

Ngoc Hà