Việt Nam trình đơn khiếu nại đến WTO việc Mỹ áp thuế với cá phi lê

Cập nhật: 15:53 | 13/01/2018
Việt Nam cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO trong cách áp thuế lên cá phi lê Việt Nam, mặt hàng mà theo lập luận của Mỹ là đang được "bán theo kiểu phá giá hoặc bán với giá rẻ một cách không công bằng trên thị trường Mỹ".

Ngày 12-1, Việt Nam đã trình khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), liên quan đến cách Mỹ đánh thuế mang tính trừng phạt các mặt hàng cá phi lê Việt Nam.

Theo Reuters, Việt Nam cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO trong cách áp thuế lên cá phi lê Việt Nam, mặt hàng mà theo lập luận của Mỹ là đang được "bán theo kiểu phá giá hoặc bán với giá rẻ một cách không công bằng trên thị trường Mỹ".

viet nam trinh don khieu nai den wto viec my ap thue voi ca phi le
Ảnh minh hoạ.

Giá trị nhập khẩu cá phi lê của Mỹ từ Việt Nam đã tăng từ mức 100 triệu USD trong năm 2007 lên hơn 520 triệu USD trong năm 2016. Điều đó khiến Việt Nam trở thành nhà cung cấp cá phi lên lớn thứ ba cho Mỹ, sau Chile và Trung Quốc và Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu cho cá Việt Nam.

Mỹ có 60 ngày để giải quyết khiếu nại, hoặc Việt Nam có thể yêu cầu WTO phân xử.

Washington đã phải đối mặt với hàng loạt vụ tranh chấp thương mại về việc sử dụng thuế chống bán phá giá trong hai thập kỷ qua và đã thua nhiều vụ sau khi WTO cho rằng cách tính của Mỹ đã vượt ra ngoài khuôn khổ của tổ chức này.

Đầu tuần này, WTO đã công bố một loạt khiếu nại của Canada về thuế chống phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đã áp đặt với nước này.

Mỹ gọi những khiếu nại này là "cuộc tấn công thiếu cân nhắc"và có thể khiến nước này tăng nhập khẩu " từ Trung Quốc và các nước khác".

Đây là đơn khiếu nại thứ tư của Việt Nam lên WTO kể từ năm 2007, thời điểm Việt Nam gia nhập tổ chức. Hai khiếu nại liên quan tới ngành thủy sản trước đó (DS404 và DS429) nhằm vào các hành động chống bán giá mà Mỹ sử dụng đối với tôm Việt Nam.

Hữu Nguyên (Theo Reuters, Nikkei)