Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống người dân Syria

Cập nhật: 13:18 | 15/04/2018
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân.

"Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia," bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định. "Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ". Trước đó, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cũng đã khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

viet nam phan doi viec su dung vu luc de doa cuoc song nguoi dan syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 13/4, Tổng thống Trump ra lệnh phóng tên lửa vào những địa điểm được cho là nơi cất giữ vũ khí hóa học của Syria. Quyết định này được đưa ra sau một tuần cân nhắc những biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Syria sau vụ tấn công hóa học hôm 7/4.

Ngay sau tuyên bố trên, Anh và Pháp nhanh chóng khẳng định sẽ cùng tham chiến với Mỹ. Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 máy bay Tornados thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia đã được điều động đến Syria. Pháp cử máy bay chiến đấu Mirage, Rafale cùng 4 tàu chiến.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, vụ tấn công trên sẽ khiến Mỹ và các đồng minh leo thang căng thẳng với chính quyền Syria, Nga và Iran

Mai Anh