Viện Nhi Trung ương tiếp nhận 150 bệnh nhi bị viêm phổi do trời lạnh

Cập nhật: 15:11 | 11/01/2018
Chỉ trong 1 tuần, khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 100 - 150 bệnh nhi bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản do trời lạnh.

Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu - Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những trường hợp viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản nặng thì bệnh nhân thường có biểu hiện khó thở và tím tái. Vì vậy, để phòng tránh, khi đi ra ngoài trời cần giữ ấm cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ; tốt nhất là hạn chế cho trẻ ra ngoài khi trời lạnh.

vien nhi trung uong tiep nhan 150 benh nhi bi viem phoi do troi lanh
Rất nhiều trẻ nhập viện do mắc viêm phổi vì lạnh.

Đồng thời, thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Trong những trường hợp trẻ có biểu hiện bệnh như sốt cao liên tục, ho nhiều, khó thở, kích thích, quấy khóc, thậm chí trẻ li bì, bỏ bú thì phải đưa trẻ đến viện điều trị càng sớm càng tốt. Gia đình tuyệt đối không tự ý điều trị bằng kháng sinh cho trẻ tại nhà khi trẻ chưa được bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị. Theo bác sĩ, trời nồm, lạnh là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn và nấm mốc phát triển, không chỉ gây nên bệnh về đường hô hấp mà còn là nguyên nhân của bệnh sởi, ho gà, thủy đậu, cúm gia cầm… Vì vậy, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất cho trẻ là tiêm vắc xin đầy đủ.

PV