Vì sao ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt trong đại án VNCB?

Cập nhật: 15:09 | 09/01/2018
Chiều nay (8/1), tiếp tục phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xử vụ ‘đại án’ VNCB giai đoạn 2 xảy ra tại VNCB, Tiên Phong, BIDV và Sacombank, gây thiệt hại trên 6.000 tỷ đồng, Chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Phạm Lương Toản đã trực tiếp thẩm tra lý lịch cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan mà trước đó Tòa đã triệu tập.  

Nhiều "đại gia" đến tòa như bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh) và ông Thanh vắng mặt nhưng cũng cử người đại diện. Tuy nhiên, khi chủ tọa xướng tên ông Trần Bắc Hà thì vắng mặt và không cử người đại diện đến tòa.

Ông Trần Bắc Hà được tòa triệu tập tới tòa với vai trò người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Chiều 9/1, thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt, kèm bệnh án của một số người được toà triệu tập. Đặc biệt, ông Trần Bắc Hà xin phép vắng mặt vì đang điều trị ung thư gan. Ngoài ra, HĐXX cũng nhận được đơn của ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang… xin phép không có mặt vì lý do sức khoẻ.

vi sao ong tran bac ha xin vang mat trong dai an vncb
Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Theo báo Tri thức trực tuyến, chủ toạ cho biết HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt, kèm bệnh án của một số người được toà triệu tập. Đặc biệt, ông Trần Bắc Hà xin phép vắng vì đang điều trị ung thư gan.

Trong vụ án VNCB mà tòa đang xử, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV) đã có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro, trên cơ sở các thành viên Ban này đồng ý về chủ trương cho 12 Cty của ông Danh vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà (số tiền tối đa 4.700 tỷ đồng/12 Cty). Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Theo cơ quan điều tra, ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro BIDV đã đồng ý chủ trương, nhưng không cho ông Phạm Công Danh vay và không biết 12 Cty này do ông Danh thành lập.

Hiện BIDV đã thanh lý các hợp đồng nói trên và thu hồi vốn, lãi 4.700 tỷ đồng. Ông Phạm Công Danh sử dụng tiền vay của BIDV vào mục đích riêng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Có 3 cán bộ của BIDV là bị cáo trong vụ án là ông Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo (là lãnh đạo và cán bộ BIDV Chi nhánh Gia Định) bị cho là đã cố ý làm trái quy định, giúp sức cho ông ông Phạm Công Danh.

Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 Cty của ông Danh vay.

Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên.

Hữu Nguyên