Phường Nam Đồng - Quận Đống Đa - Tp. Hà Nội:

Vì sao chưa khởi tố vụ án với nhiều sai phạm nghiêm trọng tại quận Đống Đa?

Cập nhật: 16:30 | 10/07/2018
    Ngày 19/03/2018, Ông Lê Ngọc Hùng đã có yêu cầu trả lời đơn tố cáo gửi các ông Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Duy Giảng - Viện trưởng Viện kiểm sát thành phố Hà Nội, tố cáo các ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa; ông Vũ Minh Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng và một số cán bộ quận Đống Đa và phường Nam Đồng phạm tội làm giả hồ sơ GPMB, giả chữ ký, tham ô tài sản nhà nước khi thực hiện dự án: “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”?  

Trong bản yêu cầu trả lời đơn tố cáo của mình, ông Hùng nêu rõ:

- Ông Vũ Minh Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng, quận Đống Đa đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được phân công làm tổ trưởng tổ GPMB phường Nam Đồng, đã cùng một số cán bộ phường Nam Đồng và quận Đống Đa làm giả hồ sơ GPMB, giả chữ ký mang tên Đỗ Đức Sơn tại địa chỉ 71 ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (số mới 163 Xã Đàn) khi thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”?

vi sao chua khoi to vu an voi nhieu sai pham nghiem trong tai quan dong da
Yêu cầu trả lời đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng (trang 1)

- Ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa và một số cán bộ đã lập danh sách giả mạo và làm giả hồ sơ quyết toán đền bù GPMB ô đất tại địa chỉ 71 ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, quận Đống Đa mang tên Đỗ Đức Sơn (trên thực tế tại địa chỉ trên không có ai là Đỗ Đức Sơn) với số tiền sai phạm trong đền bù GPMB là: 491.896.044 đồng đã được quyết toán dự án hoàn thành tại Quyết định số: 4804/QĐ-STC ngày 10/08/2016?

vi sao chua khoi to vu an voi nhieu sai pham nghiem trong tai quan dong da
Yêu cầu trả lời đơn tố cáo của Ông Lê Ngọc Hùng (trang 2)

Trong đơn, ông Hùng cũng khẳng định: Những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên của ông Trịnh Hữu Tuấn; ông Vũ Minh Hồng và một số cán bộ là rất nghiêm trọng như: Làm giả hồ sơ GPMB, giả chữ ký, làm giả hồ sơ quyết toán đền bù ô đất mang tên Đỗ Đức Sơn, dẫn đến hậu quả là không giải phóng được mặt bằng tại nút giao Nam Đồng - Xã Đàn (vị trí số 163 Xã Đàn), dự án không được xây dựng hoàn thành theo đúng thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và không thể khắc phục được (vì dự án đã được quyết toán dự án hoàn thành ngày 10/08/2016 tại Quyết định số: 4804/QĐ-STC); số tiền 491.896.044 đồng hiện đang bị UBND quận Đống Đa giữ trái pháp luật, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho nhà nước, cụ thể:

UBND quận Đống Đa không thực hiện việc GPMB ngôi nhà số 163 Xã Đàn của bà Lê Thị Thanh Hằng, Ban QLDA quận Đống Đa không thi công xây dựng đường giao thông nút giao Nam Đồng - Xã Đàn (tại vị trí 163 Xã Đàn) theo đúng thiết kế được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa vẫn làm hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành phần xây dựng làm đường nút giao Nam Đồng – Xã Đàn (tại vị trí 163 Xã Đàn) theo Quyết định số: 4804/QĐ-STC của Sở Tài chính - Tp Hà Nội để rút tiền tham ô vốn ngân sách nhà nước?

vi sao chua khoi to vu an voi nhieu sai pham nghiem trong tai quan dong da
Số nhà 163 Xã Đàn nằm trong dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”?

Liên quan đến đơn tố cáo trên của ông Hùng, ngày 29 tháng 3 năm 2018, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Tổng Cục cảnh sát - Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn số 921/C44-P1 (kèm theo toàn bộ hồ sơ vụ việc và đơn của người tố cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công an) đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tp. Hà Nội để yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Ngọc Hùng trình bày, cùng với đơn tố cáo, ông Hùng đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh và khẳng định có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông Trinh Hữu Tuấn, Vũ Minh Hồng và các cán bộ có liên quan, nhưng đến nay Công an thành phố Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vẫn không khởi tố vụ án, khởi tố bị can? Theo ông, đây là hành vi vi phạm pháp luật tố tụng hình sự của Viện Kiểm sát Nhân dân tp. Hà Nội và Công an thành phố Hà Nội về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định tại Điều 147 Bộ Luật tố tụng hình sự; vi phạm điều 18 Bộ Luật TTHS về trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự?

Vì vậy, ông Hùng tiếp tục yêu cầu các ông Đoàn Duy Khương, ông Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tp. Hà Nội, ông Nguyễn Duy Giảng Viện trưởng VKS tp. Hà Nội phải có nghĩa vụ trả lời đơn theo đúng quy định, đồng thời có biện pháp thu hồi lại toàn bộ số tiền tham ô và số tiền 491.896.044 đồng hiện UBND quận Đống Đa đang giữ trái pháp luật?

Trong đơn ông Hùng cũng khẳng định: Nếu trường hợp các ông Đoàn Duy Khương, Nguyễn Duy Giảng và Thủ trưởng Cơ quan điều tra công an thành phố Hà Nội tiếp tục không giải quyết, ông Hùng sẽ thực hiện quyền tố cáo đối với các ông Nguyễn Duy Giảng, Đoàn Duy Khương theo đúng quy định của Luật Tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền về hành vi bao che tội phạm, bao che tham nhũng.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết vụ việc, xử lý những sai phạm tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các bên có liên quan, đồng thời bảo vệ niềm tin của nhân dân đối với đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Phóng viên