'Vẽ về hát bội' - lưu giữ văn hóa theo cách của những người trẻ

Cập nhật: 15:05 | 22/01/2018
Vẽ Về Hát Bội là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận với hy vọng truyền cảm hứng mới về nghệ thuật Hát Bội truyền thống của Việt Nam.
ve ve hat boi luu giu van hoa theo cach cua nhung nguoi tre
Bức Hồ Nguyệt Cô hóa cáo của họa sĩ Phạm Quang Phúc

Trải qua gần 800 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật sân khấu Hát Bội đã trở thành một phần linh hồn văn hóa Việt Nam, được xem như là loại hình sân khấu cổ điển, đặc sắc của sân khấu truyền thống Việt Nam. Nhiếu thế hệ nghệ sĩ và người mộ điệu đã tạo dựng nên nền nghệ thuật Hát Bội bằng đam mê và nhiệt huyết.

Tất cả những tuồng, tích đều thể hiện tư tưởng của ông cha. Những cách vẽ mặt, trang phục nhân vật lộng lẫy là thành quả của những nghệ nhân từ xưa đến nay. Tuy nhiên, môn nghệ thuật sân khấu này đang ngày càng mai một và không đến được với thế hệ trẻ do nhiều yếu tố.

Từ ý tưởng đầu tiên là một buổi triển lãm nhỏ giữa các hoạ sĩ trẻ, chỉ sau một thời gian ngắn, “Vẽ về hát bội” đã trở thành một dự án với sự đầu tư nghiêm túc của những người trẻ tuổi với mong muốn lan toả tiếng chuông ngân về hát bội - một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam.

Bắt đầu bằng những chia sẻ đầy trăn trở của NSND Đinh Bằng Phi, nhà hát bội học tài hoa, về việc hát bội đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã của thời đại dù đây là một loại hình nghệ thuật văn hoá đặc sắc, 40 hoạ sĩ thế hệ trẻ đã tìm đến nguồn tư liệu vốn dĩ khan hiếm của bộ môn nghệ thuật này để phục dựng, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau. Dù mang đậm hơi thở thời đại nhưng các tác phẩm này vẫn giữ nguyên linh hồn và cốt cách của hát bội truyền thống.

ve ve hat boi luu giu van hoa theo cach cua nhung nguoi tre
Dù mang đậm hơi thở thời đại nhưng các tác phẩm này vẫn giữ nguyên linh hồn và cốt cách của hát bội truyền thống

Với mong muốn ban đầu “là tiếng nói nhỏ trong câu chuyện lớn về văn hóa”, dự án “Vẽ về hát bội” theo thời gian, đã may mắn nhận được sự ủng hộ và đồng hành về chuyên môn của những nghệ sĩ gạo cội như NSND Đinh Bằng Phi, NSƯT Hữu Danh. Đặc biệt hơn, dự án cũng rất vinh hạnh khi có thêm điểm nhấn là bộ sưu tập áo dài và tranh thảm lấy cảm hứng từ nghệ thuật hát bội của nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng.

Hiện nay, sau hai tháng khởi động thu hút sự tham gia của gần 100 nhân sự trẻ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau chung tay thực hiện, dự án “Vẽ về hát bội” đã nhận được phản ứng rất tích cực. Có rất nhiều chia sẻ, rất nhiều nỗi niềm được bày tỏ từ phía nhóm thực hiện dự án nói riêng và đa số các bạn trẻ nói chung, về sự mai một tàn khốc theo thời gian đối với môn nghệ thuật hát bội thông qua những tác phẩm được chia sẻ. Chính sự đồng cảm này đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho những người khởi xướng dự án và thay lời khẳng định rằng: “Người trẻ không hề vô cảm với những nét văn hoá truyền thống, nếu họ hiểu và tìm được sự đồng điệu”.

Triển lãm được khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 1.2 tại The Garden Mall (190 Hồng Bàng, Quận 5), kéo dài đến hết ngày 10.2.

Tú Mai (TH)