VATAP: Dưới chân cột đèn là bóng tối

Cập nhật: 20:09 | 03/12/2018
Phó Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) sử dụng bằng giả.

“Sóng” dư luận vụ Chủ tịch VATAP Lê Thế Bảo và các cộng sự cấp cao bị cơ quan chức năng điều tra về một loạt các hành vi vi phạm pháp luật chưa kịp hạ độ cao thì lại tiếp tục “trào dâng” khi Phó Chủ tịch hiệp hội ông Nguyễn Trọng Khanh bị xác định dùng bằng giả.

vatap duoi chan cot den la bong toi
văn bản số 698/DHN-ĐT của trường đại học dược Hà Nội trả lời về đề nghị xác minh văn bằng tốt nghiệp

Ngày 7/8/2018, Chủ tịch VATAP, ông Lê Thế Bảo đã ký quyết đinh số 52/QĐ- VATAP bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Khanh làm Phó Chủ tịch VATAP nhiệm kỳ IV (2016 – 2021).

Công việc của ông Nguyễn Trọng Khanh sau khi được bổ nhiệm là nhằm giúp việc cho Chủ tịch Lê Thế Bảo trong các lĩnh vực như: Phát triển hội viên, tổ chức hội thảo, hội nghị, tập huấn…và phối hợp với các lực lượng thực thi để giải quyết các kiến nghị của hội viên khi thương hiệu bị xâm phạm; Tạo nguồn kinh phí cho Hiệp hội hoạt động.

vatap duoi chan cot den la bong toi
quyết định bổ nhiệm Ông Nguyễn Trọng Khanh làm Phó Chủ tịch VATAP nhiệm kỳ IV (2016 – 2021).

Theo hồ sơ, vị Tân Phó Chủ tịch sinh ngày 22/01/1983; Hộ khẩu thường trú tại 133 Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội; Chứng minh nhân dân (CMND) số 01217139 do Công An TP. Hà Nội cấp ngày 19/6/2012 và có bằng tốt nghiệp hệ chính qui loại khá chuyên ngành Dược do Đại học Dược Hà Nội cấp tháng 10 năm 2006.

Theo nội dung của quyết định số 52, giấy CMND của ông Khanh chỉ có 8 số (01217139). Ngỡ là CMND giả nhưng theo tìm hiểu của PV, số CMND của ông Khanh là 012171399; rõ là do lỗi của người đánh máy. Cho dù là gì thì đây cũng là một sự cẩu thả khó chấp nhận vì nó là quyết định bổ nhiệm Phó chủ tịch VATAP cơ quan chuyên “soi” về hàng giả, hàng nhái!!!

vatap duoi chan cot den la bong toi
Chứng minh nhân dân số 012171399 do công an TP Hà Nội cấp ngày 19/04/2007

Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp Đại học Dược của ông Khanh thì đích thực đã được xác định là giả.

Theo hồ sơ PV tìm hiểu được, ông Khanh kê khai có bằng tốt nghiệp hệ chính qui loại khá chuyên ngành Dược và được công nhận Dược sỹ cao cấp, do Đại học Dược Hà Nội cấp tháng 10 năm 2006.

vatap duoi chan cot den la bong toi

Liên quan đến VATAP, ngày 21/9/2018, Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 3500/C01-P5 về việc ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch VATAP cùng một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể: ông Lê Thế Bảo cùng ông Trần Mai Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội, Viện trưởng Viện Công nghệ chống làm giả; ông Lê Trọng Anh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu về nhân thân và bà Trần Hương Giang - Phó Tổng biên tập báo Hàng hóa và thương hiệu đã có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” do cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng thụ lý và một số sai phạm khác.

Ông Lê Thế Bảo và ông Lê Trọng Anh cùng các cá nhân nêu trên bị tố cáo có sai phạm liên quan đến việc: Cấp bằng chứng nhận doanh nghiệp TOP TEN có dịch vụ và sản phẩm hàng đầu Việt Nam để Công ty VINACA do Nguyễn Xuân Thu làm giám đốc sản xuất thuốc chữa ung thư giả từ than tre; Bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Việt Hồng - là đại diện của Trung tâm ACTECH tại TP.HCM, hiện là bị can trong vụ án “Sản xuất buôn bán hàng giả” do Công an Quận 3, TP.HCM thụ lý; Vu khống Trung tâm ACTECH lừa đảo nhân dân trên báo Tiền Phong.

Đặc biệt, trong thời gian hoạt động, VATAP, dưới sự điều hành của ông Lê Thế Bảo đã trốn thuế từ 2005 đến nay. Lợi dụng chức vụ để xin tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức sự kiện vinh danh, trao kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận để thu lợi bất chính.

PV