Hy hữu:

Vấp ngã khi ăn cơm, bé gái bị mảnh sành cứu cổ, nhập viện trong tình trạng ngưng tim

Cập nhật: 07:15 | 11/01/2018
Bệnh viện Nhi đồng TPHCM vừa cứu sống thành công một trường hợp bé gái 2 tuổi, ngụ Bình Chánh nhập viện trong tình trạng ngưng tim ngưng thở. Trước đó, theo gia đình, trong lúc ăn cơm, bé gái vô tình vấp ngã, chén cơm đang cầm trên tay vỡ và mảnh sành cắm sâu vào cổ. Vì quá hoảng hốt, gia đình đã rút mảnh sành ra và tức tốc đưa cháu bé đến bệnh viện.

Ngày 11/11, tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết, BV vừa cứu sống thành công một trường hợp bé gái 2 tuổi, ngụ Bình Chánh, ngưng tim ngưng thở do một tai nạn sinh hoạt.

Cụ thể, vào ngày 3/1, trong lúc ăn cơm, bé gái vô tình vấp ngã, chén cơm đang cầm trên tay vỡ và mảnh sành cắm sâu vào cổ. Vì quá hoảng hốt, gia đình đã rút mảnh sành ra và tức tốc đưa cháu bé đến bệnh viện.

Tại BV, bệnh nhi nhanh chóng được truyền dịch, truyền máu và đưa vào phòng mổ. Theo các BS, vết cắm sâu ở cổ bệnh nhi đã làm đứt nhiều mạch máu và dây thần kinh, tình trạng bé gái vô cùng nguy kịch.

Tại phòng mổ của BV, sau khi các BS tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, ê kip mổ còn phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương thì đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt.

Ngay lập tức, các BS BV Nhi đồng Thành phố đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến các bệnh viện chuyên khoa khác và đã được các phẫu thuật viên của BV Nhi Đồng 1, BV Đại học Y Dược, BV Chấn thương Chỉnh hình hỗ trợ kịp thời cứu sống bệnh nhi.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các BS trong ê kip đã giành giật sự sống của bé gái thành công từ tay tử thần. Hiện tại vết mổ của bệnh nhi đã khô, không thấy máu chảy thêm, không còn sử dụng thuốc vận mạch. Bé gái tiếp tục được hồi sức và chăm sóc tích cực khoa Khoa Hồi sức của bệnh viện.

vap nga khi an com be gai bi manh sanh cuu co nhap vien trong tinh trang ngung tim

Hiện sức khoẻ của bé gái đã ổn định.

Theo TS-BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc BV Nhi đồng TP.HCM, nếu xảy ra tình trạng dị vật đâm sâu vào cổ bé thì các bậc cha mẹ không nên rút ra đột ngột vì như thế sẽ khiến máu chảy ồ ạt hơn. “Nên cố định cổ bé và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời”. BS Tiến cho biết.

Hữu Nguyên

Tags: mảnh sành