Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt biển chỉ dẫn và thuyết minh tự động

Cập nhật: 17:19 | 13/01/2018
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Lễ ra mắt và đưa vào sử dụng hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng bán vé, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan.  
van mieu quoc tu giam ra mat bien chi dan va thuyet minh tu dong
Lễ ra mắt hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng bán vé di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm triển khai các hoạt động nghiệp vụ theo hướng đa dạng hóa, thiết thực và hiệu quả nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Một trong những kết quả đó là hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé, nhằm đa dạng hóa các hoạt động nghiệp vụ và phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan.

Theo Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu, hệ thống biển chỉ dẫn và phòng vé mới được tạo hình dựa trên cảm hứng về bia tiến sĩ, được lắp đặt từ cửa vào Văn Miếu cho tới khu Thái Học. Hệ thống biển chỉ dẫn này gồm chỉ dẫn phân luồng đường đi cho khách du lịch, chỉ dẫn hiện vật, di tích do chuyên gia người Pháp thiết kế và thực hiện, thay thế hoàn toàn các biển cũ vốn đã han gỉ và kém hiệu quả.

Toàn bộ kinh phí để làm mới hệ thống biển, phòng vé và hệ thống thuyết minh tự động do Văn Miếu- Quốc Tử Giám và nguồn xã hội hóa chi trả. Ông Lê Xuân Kiêu cho biết: “Đây là cơ sở để Trung tâm tiếp tục có những sản phẩm mới trong thời gian tới, đưa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám xứng đáng là địa chỉ văn hóa hàng đầu của Thủ đô Hà Nội, là nơi giáo dục những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, kết nối với bạn bè quốc tế”.

Với việc sử dụng hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám hứa hẹn sẽ giải quyết được phần nào những khó khăn còn tồn tại trong công tác thông tin cho du khách. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu rộng rãi lịch sử và văn hóa của đất nước tới đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ giúp cho các du khách nước ngoài dễ dàng hơn khi thăm quan tại Văn Miếu

Kim Ngân