Vải, nhãn dự báo được mùa kèm nỗi lo rớt giá

Cập nhật: 22:15 | 13/04/2018
Tại buổi họp báo quý I/2018 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức, Bộ NNPTNT thông tin: Niên vụ 2018, cây vải ở miền Bắc ra hoa đạt tỉ lệ 95%, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, liệu mùa vải 2018 có lặp lại tình trạng “giá rớt, thương lái chạy” vẫn thường diễn ra mỗi khi nông sản lâm cảnh “cung” vượt “cầu”?

Theo báo Lao động, Bộ NNPTNT cho biết thời tiết năm nay thuận lợi cho vải, nhãn ra hoa, tạo quả và dự báo một năm vải thiều sẽ cho năng suất cao. Tại “thủ phủ” vải thiều (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), tỉ lệ vải ra hoa đều khắp tán, cây ra hoa nhiều, ít phát lộc.

Điều này dự báo mùa vải, nhãn năm nay tỉ lệ đậu quả cao, chất lượng quả đẹp. Điều này khiến không chỉ người trồng mà cả những cán bộ ngành nông nghiệp huyện hết sức phấn khởi.

Đại diện Phòng NNPTNT huyện Lục Ngạn cho biết, không chỉ những xã vùng thấp mà các xã trên đèo của huyện Lục Ngạn như Tân Sơn, Hộ Đáp, Phong Minh, Phong Vân.. vải cũng ra hoa đồng loạt. Tại huyện Lục Nam, khoảng 6.000ha vải thiều đều ra hoa, tập trung tại các xã Đông Phú, Đông Hưng, Trường Sơn, Bình Sơn. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV), gần 30.000ha vải thiều toàn tỉnh có tỉ lệ ra hoa đạt hơn 90%, cao gấp đôi so với năm trước.

Tại Hải Dương, hiện nay diện tích trồng vải đạt khoảng 10.500ha. Với diện tích này, mùa vải năm 2017, sản lượng quả thu được đạt khoảng trên 29.000 tấn. Trong đó có 19.000ha vải sớm, tiêu thụ thuận lợi. Hiện nay, Hải Dương vẫn duy trì 13 vùng trồng được cấp mã số để xuất khẩu. Các địa phương khuyến cáo bà con chăm sóc vải theo quy trình chặt chẽ đã được tập huấn, đảm bảo vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Được mùa mất giá” là nỗi lo canh cánh của ngành nông nghiệp mỗi khi một loại trái cây hay sản phẩm nông sản nào đó quá được mùa nhưng thị trường tiêu thụ vẫn không có gì thay đổi.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết: "Cục đã làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại, một số vùng trọng điểm sản xuất vải, nhãn tập trung cùng một số trung tâm phân phối, tiêu thụ sản phẩm để kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm trong nước".

Trong đó, tập trung vào kênh phân phối siêu thị để phân phối hàng hoá trong thị trường nội địa và việc kết nối với các doanh nghiệp lớn thu mua nhằm xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Ngoài ra, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng cho hay: "Năm nay, nhiều vùng sản xuất vải, nhãn đã mở rộng quy mô sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP… để nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu".

vai nhan du bao duoc mua kem noi lo rot gia
Năm nay nhãn, vải ở miền Bắc ra hoa đạt tỷ lệ 95%, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến mối lo ngại của người nông dân về tình trạng "được mùa rớt giá". (Ảnh minh họa)

Việt Nam đang có thị trường rất lớn là Trung Quốc, bởi quả vải và quả nhãn đã được cấp phép là 2 trong số 8 loại quả được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Ngoài ra, nhiều loại trái cây Việt Nam đã xuất khẩu được sang những thị trường khó tính như: Hà Lan, Mỹ, Australia,...và sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ đàm phán với phía Úc tiếp tục "mở cửa" với quả nhãn.

Mai Anh