V. Putin: “Nước Nga sẽ thay đổi sau khi tôi nhậm chức”

Cập nhật: 23:22 | 19/03/2018
Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 4 Vladimir Putin trả lời một loạt câu hỏi của phóng viên và người hâm mộ sau chiến thắng áp đảo tối 18/3 trong đó khẳng định chính phủ Nga sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau lễ nhậm chức của ông.  

Vladimir Putin đã có một chiến thắng áp đảo. Điều này không vượt ngoài dự báo. Có chăng, điều bất ngờ là, tỉ lệ ủng hộ của cử tri với vị Tổng thống 66 tuổi này ngày càng cao. Nếu như năm 2000, ông nhận 52,94% số phiếu với 39,74 triệu cử tri ủng hộ; đến năm 2004, ông giành được 71,31% phiếu bầu với 49,56 triệu phiếu; năm 2012, khoảng 45,6 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Putin với tỉ lệ 63,6% thì trong kì bầu cử 2018, con số này tăng vọt với hơn 55 triệu người Nga đã bỏ phiếu cho ông chiếm hơn 76% số phiếu bầu.

v putin nuoc nga se thay doi sau khi toi nham chuc
Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 4 Vladimir Putin

Phát biểu trong cuộc mitting tại quảng trường Đỏ ở Moscow ngay sau khi giành chiến thắng vang dội, ông Putin cảm ơn đội ngũ tranh cử và cử tri Nga đã tạo ra chiến thắng cho ông.

“Với sự nhiệt tình, chân thành và chuyên nghiệp, chúng ta đã giành kết quả bầu cử tích cực. Đó là lý do tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người, tất cả những người đã bầu cho tôi”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng, kết quả bầu cử sơ bộ là “khá ổn”. “Tôi nghĩ chúng ta là một đội. Tôi không chỉ nói đến những người đang đứng ở đây mà tất cả những người trên toàn nước Nga đã bầu cho tôi, giúp tôi đạt kết quả tương đối ổn này”.

Ông Putin hối thúc các lực lượng chính trị còn lại của Nga hoạt động vì lợi ích quốc gia, chứ không phải lợi ích nhóm hay lợi ích của một đảng phái.

Sẽ mang lại những thay đổi mạnh mẽ cho nước Nga

Về đường lối lãnh đạo trong tương lai, ông Putin tiết lộ rằng chính phủ Nga sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau lễ nhậm chức.

“Mọi thay đổi sẽ bắt đầu ngay sau khi tôi tuyên thệ nhậm chức. Đó là khi tôi chính thức bước vào nhiệm kỳ mới”, vị tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 4 khẳng định.

Tổng thống Nga cũng khẳng định chưa nghĩ đến chuyện thay đổi hiến pháp trong thời gian tới. Ông Putin có kế hoạch gặp gỡ các ứng viên Tổng thống khác để nói lời cảm ơn họ vì đã tham gia vào cuộc bầu cử này.

Nói về Ukraine, ông Putin nhấn mạnh sẽ làm mọi cách để người dân Ukraine có thể thoải mái ở Nga. Ông gọi những vụ việc xảy ra khi công dân Nga ở Ukraine bỏ phiếu Tổng thống là một sự xúc phạm lớn, song ông nói rằng Nga sẽ không đáp trả.

“Đó là một sự xúc phạm, một sự vi phạm luật pháp quốc tế. Nga sẽ không đáp trả. Đối với chúng tôi, người Ukraine cũng giống như anh em vậy”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng nói rằng, Nga “quan tâm đến sự phát triển quan hệ ngoại giao tích cực giữa các nước trên các châu lục”. Ông cũng tin rằng Nga có thể hợp tác với Châu Âu “và sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề để vượt qua chúng” mặc cho những khó khăn nhất định.

Về quan hệ với Bắc Kinh, ông Putin khẳng định Trung Quốc là một đối tác chiến lược quan trọng, và Nga sẽ nỗ lực để phát triển mối quan hệ này. “Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc hiện đang ở mức tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Chúng tôi chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình đã được bầu làm lãnh đạo Trung Quốc và chúng tôi tin rằng Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông và Nga sẽ làm tất cả để phát triển quan hệ giữa hai nước”.

Ông Putin cũng đề cập đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh. Ông Putin khẳn định Nga không sở hữu các chất độc thần kinh cấp quân sự bị cáo buộc sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào Sergei Skripal và con gái.

"Về vụ việc này, tôi đã tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông. Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi rằng nếu đó là chất độc thần kinh cấp quân sự, nhiều người có thể tử vong ngay tại chỗ", The Guardian dẫn lời ông Putin khẳng định.

"Thứ hai, Nga không có các chất độc thần kinh như vậy. Chúng tôi đã phá huỷ tất cả vũ khí hoá học dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế. Và chúng tôi đã thực hiện trước, không giống như một số đối tác, những người cam kết sẽ hủy vũ khí hóa học nhưng lại không giữ lời", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Tổng thống Putin cho biết, Moscow sẵn sàng hợp tác với London về vụ việc này: "Chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác, chúng tôi đã nói ngay lúc đó. Chúng tôi sẵn sàng tham gia các cuộc điều tra cần thiết, nhưng cần phải có đề nghị từ phía bên kia và chúng tôi vẫn chưa nhận thấy điều đó. Dù vậy chúng tôi không loại trừ đối thoại, nỗ lực chung là có thể thực hiện".

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, bất cứ ai cũng có thể hiểu được việc Nga liên quan tới vụ việc như vậy trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và World Cup 2018 diễn ra ở Nga là “vô lý”, không có lợi.

Khi được hỏi liệu ông sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2030, ông nói rằng điều này là “nực cười”. “Tôi nghĩ những gì anh đang nói có phần nực cười. Nếu nói vậy tức là tôi sẽ phải đảm đương vị trí này cho đến năm 100 tuổi ư? Điều này là không thể”. Đến năm 2030, ông Putin sẽ 77 tuổi./.

Nam Khánh