Ùn ùn kéo về lễ hội Vía Bà đỡ đẻ

Cập nhật: 07:08 | 05/03/2018
Ngày 4.3, tức ngày 17 tháng Giêng, nhiều người đã tập trung về miếu Bà ở làng Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định để tham dự lễ hội Vía Bà nhằm tưởng nhớ một bà mụ sống vào thế kỷ 17. 

Các bô lão ở TX. An Nhơn kể rằng, vào thế kỷ XVII, bà Tân không biết từ đâu đến định cư ở làng. Bà sống một mình trong căn nhà tranh vách đất gần con sông ven làng, bà có biệt tài đỡ đẻ rất giỏi, đến những ca đẻ khó nhất bà vẫn có thể giúp sản phụ vượt cạn an toàn, mẹ tròn con vuông.

un un keo ve le hoi via ba do de
Nghi lễ truyền thống, gồm dâng hương và hát lễ. (Nguồn: TP)

Bất kể đêm ngày, đường sá xa xôi, trời mưa hay nắng, không phân biệt sang hèn, nơi nào có sản phụ sinh nở bà đều có mặt giúp các sinh linh chào đời bình an từ đôi tay bà nâng đỡ, tạo phúc cho mọi người, ai trả ân bà đều từ chối.

Kính trọng tài năng và đức độ của bà, vua Tự Đức đã Ban sắc “Ân đức độ nhân”. Tương truyền, rạng sáng ngày 17/2, bà đã lặng lẽ về trời.

Để tưởng nhớ công ơn của bà, dân làng lập miếu thờ ngay trên mảnh đất nơi bà sinh sống ngày xưa với tên gọi Miếu Bà hay Hội Sản Nương Thần Miếu.

Năm 2006, UBND tỉnh Bình Định công nhận Miếu Bà là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Ngoài phần lễ, phần hội với màn biểu diễn múa lân, múa rồng, võ thuật và các trò chơi dân gian: kéo co, bịt mắt bắt vịt, nhảy bao bố, chạy việt dã, thi đấu bóng chuyền, xổ Cổ Nhơn và hát tuồng từ nay cho đến ngày 19 tháng giêng âm lịch

un un keo ve le hoi via ba do de
Màn biểu diễn múa lân sư rồng để tỏ lòng thành đối với "bà chúa đỡ đẻ". (Ảnh: TP)
un un keo ve le hoi via ba do de
Phần lớn là phụ nữ đến thắp hương cầu nguyện cho việc sinh nở, mẹ tròn con vuông. (Ảnh: TP)

Tú Mai