Ùn tắc do tài xế phản đối, BOT Sông Phan phải liên tục xả trạm

Cập nhật: 15:17 | 13/01/2018
Sáng nay 13/1, hàng trăm phương tiện đã bị ùn tắc trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Nguyên nhân do xảy ra tình trạng các chủ phương tiện phản đối không mua vé qua trạm BOT Sông Phan đặt tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam. Đến khoảng 9 giờ 40 cùng ngày BOT Sông Phan đã phải xả trạm.

Cụ thể, khoảng 9 giờ sáng ngày 13/1, 2 ô tô đã đỗ tại làn thu phí hướng TP.HCM đi Phan Thiết để phản đối phương án giảm giá vé vừa được thông qua.

Những người phản đối cho rằng việc chỉ giảm từ 40 – 50% cho các xe ô tô cá nhân, xe kinh doanh của hai xã lân cận trong vòng bán kính 5km, trong khi xe ô tô một phần của thị trấn Thuận Nam cạnh đó lại không được giảm, như vậy là không công bằng. Ngoài ra, những người này cho rằng đúng ra phải miễn phí hoàn toàn thì mới phù hợp khi mà họ chỉ di chuyển một quãng đường ngắn so với các phương tiện khác.

un tac do tai xe phan doi bot song phan phai lien tuc xa tram
Người dân tiếp tục tập trung phản đối trạm thu phí BOT Sông Phan.Ảnh:Vietnamnet.

Khoảng 9h45, trước diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Trạm BOT Sông Phan bắt buộc phải xả trạm để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực. Các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận hiện đang có mặt tại hiện trường, ổn định tình hình.

Đến 10 giờ 45 phút mới thu lại bình thường sau khi công an và lãnh đạo trạm mời người dân vào đối thoại.

Trước đó ngày 9/1, Bộ GTVT đã thông qua phương án giảm giá vé đối với BOT Sông Phan, phạm vi giảm giá gồm các xã Hàm Minh, Hàm Cường và một phần thị trấn Thuận Nam, trong phạm vi bán kính 5km so với trạm thu phí Sông Phan.

Đối tượng giảm là các phương tiện của chủ sở hữu là cá nhân có hộ khẩu thường trú và tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính đóng tại khu vực thuộc phạm vi được giảm giá. Mức giá giảm đối với xe không kinh doanh là 50%, còn đối với xe khác là 40%.

Ngọc Minh