Quận Hoàn Kiếm - Tp. Hà Nội:

UBND phường Phúc Tân sẽ xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng?

Cập nhật: 23:37 | 16/09/2018
Mới đây, Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn thư của các hộ dân tại số nhà 423, 425 và 429, đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm về việc: Chủ sử dụng các căn hộ tầng 2 - số nhà 423, 425, 429 đường Hồng Hà đã cố tình thi công xây dựng không phép, mặc dù đã có thông báo tháo dỡ công trình của UBND phường Phúc Tân; hành hung người tố cáo; Cán bộ địa chính có những lời lẽ không đúng mực với người làm đơn tố cáo… khiến người dân vô cùng bức xúc, khi sai phạm về trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tiếp diễn, an toàn tính mạng của người dân, an ninh, vệ sinh khu vực bị đe dọa, nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không có xử lý dứt điểm, hiệu quả?  

Cố tình xây dựng không phép, vi phạm Pháp luật?

Căn cứ nội dung đơn thư, hộ gia đình bà Thiều Thị Yến sống tại tầng 1 - số nhà 423, gia đình bà Lê Thị Liên sống tại tầng 1 - số nhà 425 và gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn, bà Nguyễn Thị Nguyệt ở tầng 1 - số nhà 429 đường Hồng Hà và các hộ xung quanh đã xây nhà, sinh sống ở địa chỉ trên từ những năm 1980 tới nay. Các công trình nhà đều được xây dựng 2 tầng. Sau gần 40 năm sử dụng, các khu nhà đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ sập đổ bất kỳ lúc nào…?!

ubnd phuong phuc tan se xu ly dut diem vi pham trat tu xay dung
Hiện trạng công trình số nhà 423, 425, 429 đường Hồng Hà , phường Phúc Tân tháng 7 /2018

Do vậy, đến đầu tháng 07/2018, các gia đình sống tại tầng 2 - số nhà 423, 425, 429 không sinh sống ở đó nữa và thay vào đó, hai người đàn ông tên Dương Minh Hải và Dương Minh Hưng (chuyên kinh doanh, buôn bán nhà đất) đã trở thành chủ nhà 03 căn tầng 2 - số nhà 423, 425, 429 và họ đã tổ chức sửa chữa, nâng nhà không phép, không có sự thống nhất với các hộ xung quanh. Việc xây dựng bừa bãi, không phép, phá vỡ kết cấu xây dựng, mất trật tự an toàn, an ninh, vệ sinh khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hộ sống ở tầng 1 xung quanh?!

ubnd phuong phuc tan se xu ly dut diem vi pham trat tu xay dung
Công nhân xây dựng đang thực hiện thi công cơi nới không phép tại công trình tầng 2 số nhà 423, 425, 429 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân

Sau khi nhận được Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Kim sống tại số nhà 421 – đường Hồng Hà về việc yêu cầu giải quyết ranh giới với số nhà 423, 425, 429 của ông Dương Minh Hải, Dương Minh Hưng, ngày 24/07/2018, UBND phường Phúc Tân đã tổ chức họp giải quyết đơn khiếu nại. Trong cuộc họp, ông Dương Minh Hải đã ký cam kết không cơi nới, xây nâng cao nhà trước sự chứng kiến của tổ địa chính, trật tự xây dựng phường (ông Nguyễn Văn Phong và ông Nan) cũng như các hộ dân xung quanh có liên quan. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau khi Biên bản họp giải quyết đơn khiếu nại được các bên tham dự thống nhất, ký tên đầy đủ, thì ông Dương Minh Hưng và ông Dương Minh Hải đã lợi dụng ngày nghỉ (chủ nhật ngày 29/07/2018) để tiếp tục xây lén một số hạng mục? Việc thi công núp bóng bằng cách dùng mái tôn che phủ, xây kín tường để thi công trộm? Thực trạng công trình thi công trái phép lúc đó: Đã hoàn tất dàn thép chịu lực kiên cố, chờ cơ hội để đổ bê tông và thi công các hạng mục tiếp theo?

ubnd phuong phuc tan se xu ly dut diem vi pham trat tu xay dung
Chủ nhà tầng 2 sô 423, 425, 429 ông Dương Minh Hải đang tiếp tục thi công công trình không phép, chuẩn bị đan thép để đổ bê tông

Tiếp đó, cũng trong đơn thư, chiều ngày 02/08/2018, ông Nguyễn Văn Phong – Cán bộ địa chính phường Phúc Tân, có đến từng hộ gia đình liên quan trong đơn thư để truy vấn, có lời lẽ không đúng mực và có dấu hiệu gây gổ với người làm đơn? Không dừng lại đó, ngày 03/08, khi Thanh tra quận Hoàn Kiếm làm việc cùng Tổ trật tự xây dựng phường Phúc Tân, ông Phong có nói riêng với ông Dương Minh Hải: “Đ.mẹ nó, em hỏi con Yến rồi nó bảo nó không kiện”???

Đồng thời, trong buổi làm việc với Thanh tra quận, khi chị Lan – sinh sống tại tầng 1 căn nhà số 425 có yêu cầu ông Hải và ông Hưng dỡ bỏ kết cấu thép để đổ trần tầng 2, thì ông Hải và ông Hưng đã chửi bới, có ý định đánh chị Lan???

“Do không đồng ý dỡ bỏ phần sai phạm, ông Dương Minh Hưng có dẫn người tới đe dọa gia đình tôi, chuyển sắt chịu lực cỡ lớn, dài khoảng 4m bắc ngang lấn chiếm khu vực cầu thang sử dụng chung, tiếp tục hoàn hiện nhiều hạng mục công trình khác…” bà Nguyễn Thị Nguyệt – chủ hộ tầng 2, số nhà 429 bức xúc cho biết.

ubnd phuong phuc tan se xu ly dut diem vi pham trat tu xay dung
Người dân hoảng sợ sau khi ông Dương Minh Hải đã dẫn người cầm kiếm đến đe dọa đến tính mạng người dân ở số nhà 423, 425, 429 đường Hồng Hà ngày 21/08/2018

Mặt khác, UBND phường Phúc Tân cũng đã có Thông báo yêu cầu tự tháo dỡ phần xây dựng, cơi nới không phép, khôi phục lại đúng hiện trạng ban đầu đối với các sai phạm trật tự xây dựng tại các công trình tầng 2, số nhà 423, 425, 429 đường Hồng Hà. Tuy nhiên, đến nay, các sai phạm vẫn ngang nhiên tiếp diễn, các cơ quan chức năng và chính quyền UBND phường Phúc Tân vẫn không có động thái tích cực để giải quyết, xử lý sai phạm???

Bà Nguyễn Thị Nguyệt - tầng 1, số nhà 429 chia sẻ thêm: “Diễn biến là như thế, nhưng các bộ phận chức năng của UBND phường Phúc Tân biết, mà vẫn làm ngơ, né tránh câu hỏi từ các hộ dân bằng câu trả lời đơn giản “đã ký quyết định cưỡng chế rồi”. Thực tế là cưỡng chế “treo”, UBND phường Phúc Tân tiếp tục “bật đèn xanh”, tạo điều kiện cho sai phạm tiếp diễn”???

Theo bà Lê Thị Liên - tầng 1, số nhà 425: “Sau sự việc tối ngày 07/08/2018, khoảng 19h30 ngày 21/08, ông Dương Minh Hưng tiếp tục dẫn Hải và Sơn tới khu nhà, đem theo kiếm và đao, định đâm chém người dân. Chúng tôi đã báo công an, Công an phường Phúc Tân đã xuống làm việc và thu giữ 01 thanh kiếm của ông Hưng, nhưng tới nay sự việc vẫn chưa có kết luận”???

UBND phường Phúc Tân đã làm đúng quy định?

Chiều 04/09/2018, để làm rõ nội dung đơn thư, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch phường Phúc Tân. Ông Công cho biết: Sự việc này phường cũng đã tổ chức họp và có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Dương Minh Hưng và Dương Minh Hải dừng việc thi công, khôi phục hiện trạng như ban đầu.

Đối với bức tường tầng hai phía bên ngoài căn 423 của ông Hải và căn 421 của bà Trần Thị Kim, các bên đều thống nhất là tường riêng do hộ nhà bà Kim sử dụng và không bị xâm phạm.

Riêng đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Phong – Cán bộ địa chính phường Phúc Tân đã có lời lẽ chưa đúng mực, thì phía UBND phường không có mặt để chứng kiến, nên không rõ có hay không sự việc này???

Cũng theo thông tin từ UBND phường Phúc Tân, trước đó, ngày 08/08/2018, UBND phường Phúc Tân đã có Thông báo số 526/UBND-TTrXD về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 423 phố Hồng Hà, phường Phúc Tân với nội dung: Yêu cầu ông Dương Minh Hải tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng và làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Nếu sau 10 ngày công trình không được tháo dỡ thì UBND phường sẽ tiến hành phối hợp với các ngành chức năng tổ chức cưỡng chế.

ubnd phuong phuc tan se xu ly dut diem vi pham trat tu xay dung
Thông báo số 526/UBND-TTrXD ngày 08/08/2018 của UBND phường Phúc Tân về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 423 phố Hồng Hà

Tuy nhiên, đã 27 ngày, tính từ thời điểm ngày 08/08/2018 tới thời điểm PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Công là ngày 04/09/2018, quá 16 ngày so với thời gian cho phép ông Dương Minh Hải tự tháo dỡ công trình vi phạm, hoặc UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ như trong Thông báo, nhưng Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, mà không hề vấp phải bất kỳ “xử lý nghiêm minh” nào từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền???

Vì vậy, người dân ở khu nhà 423, 425, 429 và các khu vực xung quanh không khỏi bức xúc và đặt dấu hỏi: Phải chăng UBND phường Phúc Tân đang cố tình “bao che”, “dung túng” cho các sai phạm trong các công trình xây dựng của ông Dương Minh Hải và Dương Minh Hưng, dẫn đến việc các sai phạm cứ ngang nhiên tiếp diễn, cán bộ địa chính, trật tự xây dựng phường “đồng lõa” với các sai phạm, “tiếp tay” cho những hành động xâm hại thân thể, tính mạng của người dân, ảnh hưởng đến kết cấu nhà, đẩy nhanh nguy cơ sập đổ, mất an toàn tính mạng, sức khỏe, nơi sinh sống của các hộ dân liên quan, gây mất an toàn, an ninh, vệ sinh khu vực?

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng tổ chức thanh, kiểm tra, giải quyết và xử lý những sai phạm liên quan đến các công trình xây dựng tại số nhà 423, 425, 429 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm theo đơn thư của người dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của những hộ dân có liên quan cũng như đảm bảo Pháp luật và những quy định của Chính Phủ được thực thi đúng đắn.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phan Thư - Thanh Tầm