Tỷ phú Jeff Bezos tặng 33 triệu USD cho 1.000 sinh viên nhập cư

Cập nhật: 08:11 | 15/01/2018
Ngày 12-1, tỷ phú Jeff Bezos, Giám đốc điều hành hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon đã trao tặng 33 triệu USD cho quỹ học bổng "TheDream.US" để góp phần tiếp sức giấc mơ giảng đường cho các sinh viên nhập cư.  
ty phu jeff bezos tang 33 trieu usd cho 1000 sinh vien nhap cu
Jeff Bezos và vợ của mình, bà MacKenzie.

Theo đó, khoản tiền này sẽ được dành tặng cho 1.000 sinh viên nhập cư. Mỗi sinh viên sẽ được nhận 33.000 USD chia thành nhiều giai đoạn trong vòng 4 năm, giúp họ trang trải tiền học phí.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

“Sự quyên tặng này như một cú “hích” cho những học sinh đang hưởng học bổng của TheDream.US. Rất nhiều sinh viên của chúng tôi luôn tự hỏi họ có nên ở Mỹ hay không. Nhờ có khoản tiền tại trợ, họ có thể tiếp tục việc học của họ ở Mỹ”, ông Candy Marshall, chủ tịch của TheDream.US chia sẻ.

Trong buổi lễ trao tặng, Jeff để kể lại câu chuyện về cha nuôi của ông, người đã phải rời khỏi Cuba trong chiến dịch Pedro Pan: "Ông đã hạ cánh ở Mỹ, đơn độc và không nói được tiếng Anh. Với sự nỗ lực, quyết tâm và sự giúp đỡ của một tổ chức ở Delaware, bố tôi đã trở thành một công dân xuất sắc của Mỹ, và ông đã tìm mọi cách để trả ơn đất nước này. Vì thế, MacKenzie và tôi rất vinh dự khi có thể tài trợ cho quỹ học bổng này".

Quỹ học bổng "TheDream.US" (tạm dịch Giấc mơ Mỹ), là chương trình học bổng lớn nhất của Mỹ dành cho các sinh viên nhập cư không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Quỹ này hiện là đối tác của hơn 70 trường cao đẳng có chi phí học tập rẻ tại 15 bang của Mỹ. Những sinh viên hưởng trợ cấp từ quỹ "The Dream.US" là những người được DACA bảo hộ.

Hồi tháng 9/2017, người kế nhiệm Tổng thống Obama, ông Donald Trump, tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA, tuy nhiên sau đó đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3/2018) để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất nhờ sự bảo hộ của chương trình DACA.

Hải Thương