Tỷ phú Jack Ma: Thành công vì dám… thất bại

Cập nhật: 01:57 | 06/11/2017
Đa số những người thành đạt ít nhiều đều trải qua thất bại. Nhưng có lẽ không có nhân vật xuất chúng nào lại sở hữu “bộ sưu tập thất bại” đồ sộ như tỷ phú Jack Ma: thi trượt nhiều lần từ tiểu học, cấp 2, 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối, 30 lần xin việc thất bại…

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, cha đẻ của đế chế thương mại điện tử khồng lồ Alibaba, còn là người có nhiều bài học gây nguồn truyền cảm hứng cho người khác, đặc biệt là với giới trẻ, những người muốn khởi nghiệp.

Một trong những bài học quan trọng nhất để đưa Jack Ma từ một cậu bé xuất thân nghèo khó trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới đó là: để thành công phải dám thất bại, thậm chí thất bại rất nhiều lần vẫn không ngừng từ bỏ, bởi thất bại là tài sản không thể tuyệt vời hơn.

ty phu jack ma thanh cong vi dam that bai
Tỷ phú Jack Ma

Sự nghiệp của Jack Ma hoàn toàn không đi theo lộ trình “truyền thống” của các tỉ phú công nghệ. Dù là nhà sáng lập của trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba nhưng tỷ phú Jack Ma không hề biết viết một dòng code, chưa từng biết đến máy tính hay internet khi ý tưởng kinh doanh trên mạng nhen nhúm.

Jack Ma sinh năm 1964 trong một gia đình bình dân ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cha mẹ là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn - một loại hình nghệ thuật dân gian vừa kể chuyện vừa hát và đàn của người Trung Quốc. Bố mẹ ông chưa bao giờ có nhiều tiền.

“Tài sản lớn nhất mà cha mẹ để lại là sự hài hước và khả năng hùng biện, thuyết phục người khác” - Jack Ma khẳng định. Vì kinh tế gia đình eo hẹp nên từ nhỏ Jack Ma luôn gầy gò, nhỏ bé. Ông chỉ cao 1,52m.

Jack Ma thừa nhận mình không phải là người thông minh. Ông học không giỏi. Thực tế, việc học của ông rất vất vả từ cấp 1, cấp 2. "Tôi trượt bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần. Trượt bài thi vào cấp 2 ba lần. 2 lần trượt Đại học nữa", ông cho biết. Sau hai lần thi trượt, mãi tới lần thứ ba Jack Ma mới thi đỗ ĐH Sư phạm Hàng Châu - ngôi trường được xem là tệ nhất lúc đó. Ông đã nộp hồ sơ vào trường Harvard 10 lần nhưng cả 10 lần đều bị từ chối.

Ông không giỏi toán, chỉ đạt 1/120 điểm toán kỳ thi đại học. Chưa bao giờ học quản trị, và thật ngạc nhiên khi ông chia sẻ đến nay ông vẫn chưa biết cách đọc báo cáo tài chính.

Ra trường năm 1988, Jack Ma nộp đơn xin việc cho 30 công ty nhưng đều bị từ chối. Thậm chí, 24 hồ sơ nộp vào cửa hàng thức ăn nhanh KFC ở Hàng Châu người ta nhận 23 người trừ Jack Ma. Ông cũng là người duy nhất bị từ chối trong 6 người nộp đơn thi tuyển cảnh sát.

Sau 30 lần xin việc thất bại, Jack Ma mới được tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học địa phương với mức lương vỏn vẹn 12 USD/tháng. Năm 1995, lần đầu tiên Jack Ma đến Mỹ để làm phiên dịch. Một người bạn chỉ cho ông cách truy cập Internet để tìm kiếm thông tin. Jack thử tìm về bia. Điều ông kinh ngạc lúc đó là ông không tìm thấy bất cứ kết quả nào về bia Trung Quốc trên mạng. Rồi ông nhận ra không chỉ bia, gần như không thấy thông tin nào về hàng hóa Trung Quốc trên mạng Internet lúc ấy. Chính điều này là manh nha cho ý tưởng thành lập một trang thương mại điện tử để đưa hàng hóa Trung Quốc ra với khách hàng thế giới.

Trở về Trung Quốc, Jack Ma mở trang web China Pages là nơi tập hợp các doanh nghiệp Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực khác nhau muốn tìm kiếm khách hàng nước ngoài. China Pages được nhiều người đánh giá là trang web thương mại đầu tiên tại Trung Quốc

Tuy nhiên sau đó China Pages thất bại. Jack Ma còn thua trắng với một dự án thương mại điện tử khác nữa.

Đến dự án thương mại điện tử thứ 3 với cái tên Alibaba mới đưa Jack Ma trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, dù thời gian đầu cũng phải trải qua những khó khăn trong việc kêu gọi vốn.

Hiện Jack Ma sở hữu tổng tài sản 41,8 tỷ USD (2017), là người giàu có nhất Trung Quốc và xếp hạng thứ 14 trong danh sách các tỷ phú trên thế giới. Con đường “tay trắng làm nên” của đại tỉ phú Jack Ma trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho người dân Trung Quốc và cả thế giới./.