Tuyên phạt 18 tháng tù đối với người nhắn tin dọa giết Chủ tịch UBND Đà Nẵng

Cập nhật: 08:17 | 10/02/2018
HĐXX xét thấy bị cáo Cường thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX quyết định áp dụng 2 biện pháp giảm nhẹ, xử dưới khung hình phạt do VKS đề ra. 

Ngày 9/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử và tuyên 18 tháng tù đối với bị cáo Đào Tấn Cường (49 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) về tội Đe dọa giết người.

Bị hại là ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Trần Phước Sơn (Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng).

Theo VKSND TP Đà Nẵng, hành vi của bị cáo Đào Tấn Cường thuộc hành vi đe dọa giết người vì bị cáo là người đầy đủ hành vi, đã chủ động mua điện thoại, sim và nhắn tin. Tin nhắn là có thực và gửi đến ông Thơ và ông Sơn.

tuyen phat 18 thang tu doi voi nguoi nhan tin doa giet chu tich ubnd da nang
Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa - Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Sau khi nhắn tin, do lo sợ nên Cường đã đập điện thoại và bẻ gãy sim ném xuống sông Hàn. Bị cáo quen biết bị hại nhưng không nói trực tiếp mà nhắn tin khiến bị hại hoang mang. Người bị hại là bạn nhưng cũng là lãnh đạo của thành phố. Và chính bản thân bị cáo đã thừa nhận hành vi đe dọa tính mạng đối với ông Thơ và ông Sơn.

Nói lời sau cùng, bị cáo Cường cho biết, bản thân đã nhận thức được điều sai sót khi nhắn tin cho ông Thơ và ông Sơn. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Cường cũng đã xin lỗi ông Thơ, ông Sơn và gia đình hai ông.

Bị cáo Cường mong HĐXX căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo hình phạt nhẹ nhất để bị cáo có cơ hội sớm trở về với xã hội.

HĐXX nhận định việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo TP Đà Nẵng là có thật, xâm hại đến sức khỏe và tinh thần người bị hại. Chính vì thế, việc truy tố bị cáo với tội danh "Đe dọa giết người" là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Do ông Thơ và ông Sơn đang là người thực thi công vụ nên HĐXX cho rằng cần phải xem xét tới nội dung cản trở người thi hành công vụ. Theo HĐXX, hành vi của bị cáo gây hoang mang, lo lắng, xáo trộn đến cuộc sống người bị hại và gia đình, đồng thời gây ảnh hưởng đến chính trị trên toàn TP. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bị cáo Cường thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX đã tuyên bị cáo Đào Tấn Cường 18 tháng tù giam về tội đe dọa giết người.

Mai Uyên