Truyền thông thế giới ca ngợi cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Cập nhật: 01:22 | 22/03/2018
Nhiều hãng thông tấn và tờ báo lớn trên thế giới đưa tin về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và ca ngợi những thành tích của ông trong thời gian lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực phát triển kinh tế.  

Channel NewsAsia của Singapore ngày 20/3 đưa tin, các nhà lãnh đạo Singapore đã gửi điện chia buồn tới những người đồng cấp Việt Nam sau sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong thư chia buồn gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết rằng trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đẩy mạnh tiến trình cải cách kinh tế ở Việt Nam.

truyen thong the gioi ca ngoi co thu tuong phan van khai
Cố Thủ tướng Phan Văn Khải (giữa) trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2005 (Ảnh: BBC)

“Ông Phan Văn Khải đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa nền kinh tế Việt Nam hòa nhập với kinh tế toàn cầu, trong đó đặc biệt là việc đưa Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Những nỗ lực của ông đã tạo nền tảng vững chắc cho sự sự phát triển kinh tế ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong một thập niên qua”, Thủ tướng Lý Hiển Long viết.

Người đứng đầu chính phủ Singapore cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong việc xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam và Singapore. Ông Lý Hiển Long đặc biệt nhấn mạnh hai nước đã kí kết “Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21” khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Singapore vào tháng 3/2004.

Hãng thông tấn AFP của Pháp nhận định cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người "giúp củng cố mối quan hệ với Mỹ và thúc đẩy cải cách thị trường, kích thích nền kinh tế Việt Nam".

"Là một nhà kinh tế được đào tạo ở Liên Xô, ông Phan Văn Khải làm Thủ tướng trong 9 năm từ năm 1997 - thời kỳ cải cách mà Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Ông Phan Văn Khải cũng làm nên lịch sử với chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam đến Mỹ sau chiến tranh vào năm 2005, chuyến thăm mang tính bước ngoặt giúp gắn kết mối quan hệ của hai nước cựu thù" - AFP viết.

Hãng tin ABC của Australia đánh giá nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là "kiến trúc sư trưởng" trong công cuộc cải cách thị trường sau Đổi mới những năm cuối 1980 và 1990 để thay thế nền kinh tế theo mô hình Liên Xô, người tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam sau thời kỳ mở cửa trong thập niên 90.

Còn tờ báo Deutsche Welle của Đức đánh giá nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một chính khách và một nhà kỹ trị tốt do ông được đào tạo bài bản về kinh tế.

Hãng tin BBC (Anh) dẫn lời bà Regina Abrami, Trưởng khoa nghiên cứu quốc tế, Viện Lauder, Mỹ nhận định, "nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thuộc về truyền thống quan trọng của những người miền Nam cải cách như ông Nguyễn Văn Linh và ông Võ Văn Kiệt. Trong khi những nhà cải cách tiền nhiệm đã nỗ lực mở cửa kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải có chỗ đứng trong lịch sử nhờ tài năng lèo lái chính trị phức tạp trong quan hệ thương mại Mỹ - Việt".

Tờ Sputnik đưa tin, gần 9 năm lãnh đạo Chính phủ (1997 - 2006), nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được nhìn nhận với vai trò người có tư tưởng cải cách, hội nhập.

“Trong tâm thức của nhiều chuyên gia kinh tế đầu ngành, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn được đánh giá cao, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam trong những năm tháng khó khăn của thời kỳ đầu hội nhập và mở cửa”, Sputnik nêu rõ./.

PV