Trung Quốc ngừng nhập khẩu… rác

Cập nhật: 15:00 | 25/03/2018
Quyết định ngừng nhập khẩu rác của Trung Quốc khiến Mỹ và nhiều nước hốt hoảng, cảnh báo ngành công nghiệp tái chế rác toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.  

Trung Quốc từ lâu là nước nhập khẩu các loại rác và mặt hàng có thể tái chế lớn nhất trên thế giới.

Sau ba thập kỷ nhập khẩu phế liệu đã lý giải lý do tại sao hàng hóa Trung Quốc có thể cạnh tranh với giá rẻ. Hàng triệu việc làm và một ngành công nghiệp tái chế rác thải trị giá hàng tỉ đôla đã được tạo ra ở Trung Quốc bằng cách đó.

trung quoc ngung nhap khau rac
Một khu tái chế rác thải nhựa ở An Huy, Trung Quốc

Tuy nhiên, cùng với mối lợi nhuận khổng lồ đó, Trung Quốc bị gọi là “bãi rác của thế giới”, và vấn đề ô nhiễm môi trường, khí thải không kiểm soát được ngày càng đe dọa nghiêm trọng đời sống của người dân.

Từ tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới việc nước này sẽ ngừng nhập khẩu các lô hàng phế liệu như rác thải nhựa và giấy. Đây là một phần trong chiến dịch chống "rác thải nước ngoài" của Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc tuyên bố, mỗi nước phải tự chịu trách nhiệm với phần rác thải của mình.

Mới đây, sau quyết định áp mức thuế nhập khẩu với một loạt hàng hóa từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra, Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ không chấp nhận phế liệu từ Mỹ và nhiều nước khác nữa.

Ngày 23/3, Mỹ nêu ra những quan ngại của họ về lệnh cấm của Bắc Kinh cùng một bản sửa đổi những tiêu chuẩn với nhiều loại phế liệu khác nhau tại Hội đồng Thương mại Hàng hóa của WTO.

Theo đó, một đại diện của Mỹ cho rằng: "Những lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc với hàng hóa tái chế đã gây ra tình trạng đứt gãy cơ bản trong các chuỗi cung cấp phế liệu toàn cầu, khiến chúng từ chỗ có thể tái sử dụng hiệu quả trở thành đồ bỏ đi".

Hiệp hội công nghiệp tái chế phế liệu của Mỹ nhận định, lệnh cấm của Trung Quốc sẽ gây tổn thất nghiêm trọng với ngành công nghiệp đã tạo ra 155.000 việc làm và từng xuất khẩu lượng phế liệu trị giá 5,6 tỉ USD sang Trung Quốc trong năm 2016.

Đại diện của Mỹ cho rằng lệnh cấm của Bắc Kinh khiến nền công nghiệp tái chế rác thải không kịp phát triển và có thể sụp đổ trong tương lai. “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc ngừng áp đặt các lệnh cấm này và sửa đổi chúng ngay lập tức”, người này phát biểu.

Một phát ngôn viên của EU phát biểu trong cuộc họp của WTO cũng khẳng định rằng lệnh cấm của Bắc Kinh sẽ dẫn đến việc rác thải công nghiệp sẽ được xuất khẩu cho các nước đang phát triển. Các quốc gia này không tuân thủ các quy tắc tái chế an toàn cho môi trường, và thường đổ rác thải ra các bãi rác khổng lồ hoặc đốt rác, qua đó làm trầm trọng hóa tình trạng biến đổi khí hậu.

Năm 2016, Trung Quốc nhập khẩu tới 45 triệu tấn rác thải kim loại, giấy, nhựa và những nguyên liệu khác với tổng giá trị lên tới 18 tỉ USD. 56% lượng rác thải nhựa xuất khẩu trên thế giới trong năm 2016 (khoảng 7,3 triệu tấn) đã đổ về Trung Quốc. Riêng Mỹ, Trung Quốc đã giúp tiêu thụ khoảng 80% lượng rác thải có thể tái chế./.

Nam Khánh