Trong dịp hè, các trường học tập trung công tác cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh

Cập nhật: 14:08 | 04/06/2018
Theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Chính phủ về tình trạng nhà vệ sinh trong trường học. Theo đó, hiện đã có 95-97% trường phổ thông và mầm non trong cả nước có nhà vệ sinh. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% trong số này đạt chuẩn, còn lại đã bị xuống cấp và chưa được duy tu, nâng cấp.

Từ thực trạng này, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo trong dịp hè này phải phát động phong trào thi đua yêu nước trong cả nước nhằm huy động tất cả mọi nguồn lực để làm nhà vệ sinh và sửa chữa nhà vệ sinh ở các trường học. Không để tình trạng học sinh không dám uống nước và đi vệ sinh vì nhà vệ sinh quá bẩn. Còn Bộ Y tế cũng phải phát động các chiến dịch cụ thể sửa chữa nhà vệ sinh ở các cơ sở y tế và có kết quả cụ thể.

Chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” đã được triển khai với mục tiêu hướng dẫn giữ gìn vệ sinh trường học cho phụ huynh và học sinh bằng cách xây dựng các nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học trên các tỉnh thành cả nước. Chương trình cũng nhằm góp phần tuyên truyền, phòng tránh các bệnh dịch nguy hiểm đang bùng phát, đặc biệt là những bệnh như tiêu chảy cấp, H5N1, tay - chân - miệng đang diễn biến phức tạp, từ đó bảo vệ sức khỏe của các em tốt hơn. Ngoài việc xây dựng các nhà vệ sinh mới đạt chuẩn, chiến dịch còn tập trung vào sửa chữa, cải tạo các nhà vệ sinh đang xuống cấp bằng cách thay bồn cầu, quét sơn, xây lại tường, dán pano, áp phích hướng dẫn người dùng ý thức trong việc làm sao để giữ môi trường vệ sinh toàn diện cả ở trường học.

Vừa qua Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc đôn đốc kiểm tra, rà soát, lập kế hoạch triển khai xây dựng sửa chữa trường lớp, trong dịp nghỉ hè, các nhà trường sẽ tiến hành xây dựng, sửa chữa cải tạo nhà vệ sinh để chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho năm học mới 2018 - 2019.

Hà Nội hiện có 40 trường có dự án năm 2018, được Sở GD&ĐT ủy quyền làm đại diện chủ đầu tư thuộc nguồn vốn chống xuống cấp. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường này triển khai các bước đã hướng dẫn, theo quy trình từ công tác đấu thầu đến triển khai thi công, dự kiến trong dịp từ tháng 6 đến tháng 8 để kịp bàn giao phục vụ khai giảng năm học mới.

Theo đó, đối với công tác sửa chữa nhỏ thực hiện từ nguồn vốn quỹ hoạt động phát triển sự nghiệp của trường, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường chỉ đạo, đôn đốc bộ phận kiểm tra, rà soát các hạng mục từ công tác chặt cây, sắp xếp vị trí nhà xe cho học sinh, giáo viên, khách… đến tiến hành công tác chống dột, chống thấm, hạ tầng kỹ thuật, sân, cống rãnh, hệ thống cửa, điện nước, tường rào…

Đặc biệt Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tập trung công tác cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh bảo đảm thông thoáng, hợp vệ sinh môi trường, có nước sạch, xà phòng rửa tay và công tác tuyên truyền ý thức khi sử dụng. Các nhà trường cũng cần có biện pháp đối với công tác lao công, vệ sinh, phân công trực nhật khu vực này.

Bảo Anh