Triều Tiên muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam

Cập nhật: 18:53 | 26/06/2018
Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ muốn phát triển nền kinh tế nước này theo mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam: mở cửa nền kinh tế thị trường, thu hút vốn nước ngoài nhưng duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa.  

Mạng tin Pulse News dẫn lời quan chức Hàn Quốc giấu tên cho hay, trong cuộc nói chuyện riêng khoảng 40 phút bên lề hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, ông Kim Jong-un đã nói với ông Moon Jae-in rằng, ông thích mô hình mở cửa kinh tế của Việt Nam. Đó là mô hình một mặt mở cửa kinh tế thị trường và thu hút vốn nước ngoài, mặt khác duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa.

Trong cuộc nói chuyện này, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là nhiều lần đề cập đến Việt Nam. Nguồn tin trên nói rằng, Triều Tiên đang học hỏi triệt để cải cách kinh tế của Việt Nam. Ông Kim Jong-un hy vọng kinh tế Triều Tiên sẽ có những bước chuyển biến đáng kể và rằng mô hình cải cách của Việt Nam là hợp lý.

trieu tien muon ap dung mo hinh kinh te viet nam
Mô hình cải cách kinh tế: mở cửa nền kinh tế thị trường, thu hút vốn nước ngoài, duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa của Việt Nam được cho là mô hình mà ông Kim Jong-un muốn Triều Tiên hướng đến

Những ngày qua, giới quan sát tranh cãi về khả năng Triều Tiên mở cửa nền kinh tế và sẽ đi theo mô hình kinh tế nào. Họ cho rằng Triều Tiên có thể học theo các mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc, Việt Nam, Singapore. Thậm chí Bình Nhưỡng có thể học theo mô hình của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Park Chung Hee - người đã có công lớn trong thành tựu công nghiệp hóa gây tiếng vang của đất nước Hàn Quốc sau khi bị chiến tranh tàn phá.

Theo tờ Nikkei Asia của Nhật Bản, Trung Quốc được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch cải cách kinh tế của Triều Tiên, nhưng mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam sẽ phù hợp hơn mô hình Trung Quốc.

Chương trình cải cách kinh tế "Đổi mới" ra đời năm 1986 của Việt Nam được cho là có khá nhiều điểm tương đồng với chính sách cải cách và mở cửa kinh tế năm 1978 của Trung Quốc. Chương trình cải cách này dựa trên ý tưởng chính là đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thông qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời vẫn đảm bảo được sự ổn định của hệ thống chính trị.

Nikkei Asia dẫn nhận định của chuyên gia về điểm khác biệt chính giữa hai chính sách cải cách của Việt Nam và Trung Quốc dẫn đến việc ông Kim Jong-un thích mô hình tăng trưởng của Việt Nam hơn.

Junya Ishii, chuyên gia phân tích cấp cao tại Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản, lý giải do Trung Quốc tăng trưởng quá nhanh, quá nóng nên mô hình tăng trưởng của Việt Nam sẽ thích hợp hơn với Triều Tiên.

Thêm vào đó, Việt Nam có hướng đi riêng trong việc thiết lập các hiệp định thương mại tự do. Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Việt Nam đã có 12 hiệp định thương mại tự do có hiệu lực trong khi Trung Quốc mới có 17 hiệp định dù gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) trước 6 năm. Việt Nam không ngần ngại đàm phán thương mại tự do với các nước phát triển.

Một điểm khác biệt chính nữa là Việt Nam theo đuổi mô hình "phát triển cân bằng".

Trung Quốc có khoảng 1,4 tỷ dân trong khi dân số Việt Nam chưa đến 100 triệu người. Điều này dẫn đến sự khác biệt lớn về tiềm năng nhân công giá rẻ dành cho các ngành công nghiệp xuất khẩu, chưa kể đến các khía cạnh rất khác cho tiêu dùng nội địa.

Chính phủ Trung Quốc trước đây ưu tiên phát triển Thượng Hải, Thâm Quyến và các thành phố ven biển khác dễ tiếp cận các thị trường nước ngoài và lập ra các đặc khu kinh tế tại các vùng này. Chính sách này có thể gây ra sự mất cân đối về kinh tế.

Trong khi đó, tại Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn do cơ sở hạ tầng tốt, chính phủ lại cố gắng đưa các nhà máy điện tử, luyện thép, hóa chất ra miền trung và miền bắc. Điều này nhằm đảm bảo sự ổn định và cân bằng.

Nikkei dẫn nhận định của chuyên gia cũng cho rằng, một trong những lý do ông Kim Jong-un lựa chọn mô hình kinh tế của Việt Nam mà không phải của Trung Quốc có thể là một cách để Bình Nhưỡng giảm dần phụ thuộc vào Bắc Kinh, mặt khác thúc đẩy mối quan hệ kinh tế với Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un có thể cũng muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Triều Tiên giống như đã đầu tư vào Việt Nam.

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang đầu tư mạnh ở Việt Nam, đưa Hàn Quốc trở thành nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam kể từ năm 2014, vượt qua Nhật Bản. Samsung đang sản xuất 240 triệu chiếc điện thoại thông minh/năm tại Việt Nam, chiếm tới 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước./.

PV