Triệu phú người Mỹ gốc Cuba: Roberto Polo với 7.000 bức tranh và tác phẩm điêu khắc

Cập nhật: 12:07 | 05/07/2017
Bộ sưu tập gồm 7.000 bức tranh và tác phẩm điêu khắc của Triệu phú người Mỹ gốc Cuba Roberto Polo (Rô-béc-tô Pô-lô) sẽ cho Tây Ban Nha mượn. Đây được xem là thỏa thuận lớn nhất trong lĩnh vực văn hóa của Tây Ban Nha trong hơn 20 năm qua.

Ông Emiliano Garcia-Page (Ê-mi-li-a-nô Gác-xi-a Pây), người đứng đầu chính quyền khu vực Castilla-La Mancha, cho biết bộ sưu tập gồm các tác phẩm của nghệ sĩ người Đức Max Ernst (Mắc En-xtơ) và nhà điêu khắc người Mỹ Martin Kline (Mác-tin Clai), sẽ được trưng bày tại các viện bảo tàng tại Toledo và Cuenca (Cu-ên-ca) ở Tây Ban Nha.

trieu phu nguoi my goc cuba roberto polo voi 7000 buc tranh va tac pham dieu khac
Ảnh minh họa: Tác phẩm  “Vườn Pháp”, 1940 của Max Ernst 

Sau 15 năm, hợp đồng cho mượn có thể được gia hạn hoặc các tác phẩm sẽ được hiến tặng cho Tây Ban Nha. Đây là "hoạt động văn hóa quan trọng nhất đối với Tây Ban Nha" kể từ khi chính phủ nước này đồng ý mua lại bộ sưu tập nghệ thuật đoạt được nhiều giải thưởng của nhà tư bản công nghiệp người Thụy Sĩ Baron Hans Heinrich Thyssen-Bornemisza (Ba-rôn Han Hen-rích Thi-xen Bô-nê-mi-xda) năm 1993.

Mặc dù không đưa ra con số ước tính giá trị của các tác phẩm sẽ được trưng bày, song tờ El Pais cho biết bộ sưu tập được bảo hiểm tới 50 triệu USD. 

Dự kiến, các tác phẩm trong bộ sưu tập sẽ bắt đầu được trưng bày tại Toledo từ giữa năm 2018, và sau đó là Cuenca.