Trái đất sẽ bước vào tiểu kỷ băng hà vì mặt trời “mất dần năng lượng”

Cập nhật: 08:49 | 06/01/2018
Trái Đất sắp phải trải qua thời kỳ tiểu băng hà lạnh giá, khắc nghiệt sau quãng thời gian dài Mặt Trời “mất dần năng lượng”.

Các chuyên gia cho rằng Trái đất sẽ bước vào chu kỳ Tiểu kỷ băng hà, nhiệt độ suy giảm ngay trong 3 năm tới và kéo dài đến những năm 2050.

Trong giai đoạn 2020-2030, chu kỳ hoạt động của Mặt trời sẽ yếu đi, giống như những gì xảy ra cách đây hơn 370 năm trước.

Hiện tượng “Maunder minimum” hay còn gọi làtiểu kỷ băng hà xảy ra năm 1645-1715 tạo ra đợt rét kỷ lục, đến mức sông Thames tại London đóng băng, theo Daily Mail.

trai dat se buoc vao tieu ky bang ha vi mat troi mat dan nang luong
Hoạt động "bất thường" của Mặt Trời đang xảy ra sớm hơn dự tính. (Ảnh: express)

Trước đó, vào năm 2015, giáo sư Valentina Zharkova đến từ Đại học Northumbria (Anh) đã đưa ra một mô hình một công thức toán học mới dự đoán chính xác những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ hoạt động của Mặt Trời và đi đến kết luận rằng một kỷ băng hà sẽ xảy ra vào năm 2030.

Mô hình hoạt động dựa trên hiệu ứng Dynamo trong hai lớp của ngôi sao này, một lớp nằm ở gần bề mặt và lớp còn lại nằm ở sâu bên trong vùng đối lưu.

Từ mô hình dự đoán, mức độ hoạt động của Mặt Trời sẽ giảm 60% trong những năm 2030 (chu kỳ 26), xuống mức tương đương như Trái Đất từng chứng kiến trong thời kì "tiểu băng hà" bắt đầu vào năm 1645 khiến băng giá bao chùm khắp châu Âu.

Michael Brown, giáo sư thiên văn học tại Đại học Monash, Úc, cho rằng kỷ băng hà mini sẽ không làm thay đổi tình trạng Trái đất nóng lên như hiện tại.

“Lượng khí thải nhà kính tăng thêm 40% so với giai đoạn thế kỷ 17. Nhiệt độ toàn cầu không ngừng lập kỷ lục mới”, ông Brown nói. “Tôi cho rằng Maunder minimum sẽ không làm thay đổi đáng kể khí hậu trên Trái đất”.

Nhiều nhà vật lý cho rằng, nguyên nhân hình thành chu kỳ trên là do một "máy phát điện" được tạo thành nhờ quá trình đối lưu chất lỏng, diễn ra ở sâu bên trong Mặt Trời. Hiện tại, giáo sư Zharkova và các chuyên gia đã tìm thấy "máy phát điện thứ hai" nằm gần bề mặt của Mặt Trời.

Bà Zharkova cho biết tại Hội nghị Thiên văn học quốc gia: "Chúng tôi phát hiện sóng từ xuất hiện theo cặp, chúng có nguồn gốc ở hai lớp khác nhau bên trong Mặt Trời.

Cả hai đều có tần số khoảng 11 năm. Trong chu kỳ, các sóng dao động giữa bán cầu bắc và bán cầu nam của Mặt Trời. Kết hợp cả hai sóng với nhau và so sánh với số liệu thực tế trong chu kỳ Mặt Trời hiện tại, chúng tôi thấy rằng dự đoán của chúng tôi có độ chính xác là 97%".

Trong tương lai không xa sắp tới, con người sẽ phải sống trong điều kiện lạnh giá kéo dài của thời kỳ tiểu băng hà, do ảnh hưởng từ quá trình Mặt Trời "ngủ đông".

Huy Hoàng (Tổng hợp)