TPHCM tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến tiền ảo đa cấp

Cập nhật: 13:46 | 16/04/2018
Đối với thông tin liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp do các trang thông tin mạng đăng tải, Công an TP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ.

Ngày 16/4, tin từ Văn phòng UBND TPHCM cho biết nhằm đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, UBND thành phố đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, hạn chế tối đa những rủi ro gây bất lợi đến người dân và doanh nghiệp.

Các loại tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Đối với thông tin liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp do các trang thông tin mạng đăng tải, Công an TP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ.

Trước đó, sáng 8/4, hàng chục người dân đã kéo đến vây chặt trụ sở Công ty Cổ phần M.T (phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM) tố cáo bị công ty chiếm đoạt lừa đảo hơn 15 nghìn tỷ đồng.

Theo người dân, công ty M.T cùng với Ifan và Pincoin là dự án huy động vốn gồm 7 người Việt Nam sáng lập chính. Tuy nhiên, Ifan gắn mác dự án đến từ Singapore, Pincoin đến từ Ấn Độ.

Ifan, Pincoin đã dùng thủ thuật để uỷ quyền cho Công ty M.T làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. M.T đã tổ chức các sự kiện tại TP.HCM và Hà Nội để huy động vốn.

tphcm tang cuong kiem tra xu ly nghiem cac vi pham lien quan den tien ao da cap
Người dân treo băng rôn tố công ty tiền ảo lừa 15 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Vietnamfinance.vn

M.T kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo Ifan (giống như một loại cổ phiếu có giá trị, nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, M.T lại phát hành ra đồng tiền số này để huy động vốn nhằm tránh việc kiểm tra từ Ủy ban chứng khoán nhà nước). Dù giá trị thực của Ifan hiện nay chỉ khoảng 0,01USD nhưng được các "đầu nậu" rao bán với mức giá từ 3 - 5USD và hứa hẹn đồng tiền ảo này sẽ tăng lên hàng trăm USD/đồng vào cuối năm.

M.T hừa hẹn sẽ trả lợi nhuận từ 48 - 60% mỗi tháng khi khách đầu tư vào Ifan. Mặt khác, để nhằm mở rộng hệ thống và lôi kéo người khác tham gia, M.T sẵn sàng chi 8% tiền mặt của người mới vào cho người giới thiệu. Ngoài ra, nếu đạt doanh số đặt ra khi kêu gọi đầu tư mới, người chơi cũng được hứa hẹn tặng hàng trăm ngàn USD, nhà biệt thự hoặc những chuyến du lịch xa hoa tại Châu Âu. Đây là mô hình kinh doanh “đa cấp” theo kiểu kim tự tháp.

Bằng những thủ đoạn trên, đến nay Ifan đã dụ đỗ hơn 30.000 khách hàng tham gia, huy động khoảng 15 nghìn tỷ đồng tiền vốn. Tuy nhiên, sau khi thu được tiền từ nhà đầu tư M.T không hề trả bất cứ mức lợi nhuận nào cho người chơi. Nhiều người vì tin lời các đầu nậu của M.T đã bán nhà, bán đất để tham gia. Hàng nghìn người vì đó lâm vào cảnh tán gia bại sản khi đầu tư hàng tỷ đồng vào Ifan. Có trường hợp suy sụp tinh thần sau khi mất tiền đã đột tử.

Nguyên Huy