TPHCM: Cử tri đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

Cập nhật: 16:01 | 10/05/2018
Cử tri đề nghị Thủ tướng, Quốc hội chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra toàn diện dự án khu đô thị Thủ Thiêm để trả lời cho người dân được rõ.

Buổi làm việc của Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM với cử tri quận 2 kéo dài từ 14h đến gần 21h ngày 9/5. Đây là cuộc gặp gỡ lịch sử, liên tục trong hơn 7 tiếng, của người dân Thủ Thiêm với lãnh đạo thành phố với hơn 50 ý kiến của người dân ở các phường bị thu hồi đất làm dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Là một trong những người tham gia khiếu kiện nhiều năm nay, ông Đoàn Văn Phương thẳng thắn, nếu cơ quan chức năng làm cho ra các sai phạm ở Thủ Thiêm chắc chắn là tham nhũng, lợi ích nhóm. Ông đề nghị đưa vụ việc ở Thủ Thiêm lên Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban bí thư giải quyết chứ không thể để cho chính quyền TP HCM xử lý.

tphcm cu tri de nghi thanh tra toan dien du an thu thiem

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến cử tri góp ý.

"Thực sự mà nói chúng tôi không còn tin một cán bộ nào ở quận 2, ở thành phố nữa. Đồng tiền đã khiến quy hoạch trước đây bị phá nát hết rồi, biến dạng thành một cái khu phân lô bán nền", ông Phương chua chát nói.

Cử tri Nguyễn Phi Thường, cho rằng, chính quyền quận 2 và TP HCM cần nhìn ra cái sai của mình để giải quyết cho nhân dân. "Tính pháp lý khu đô thị Thủ Thiêm chỉ có một, không có hai. Chúng tôi không có khó khăn gì với cán bộ cả, chịu khổ cũng đã nhiều năm rồi. Lãnh đạo chính quyền phải nhìn thấy cái sai của mình để cùng ngồi lại với nhân dân", ông Thường cho biết.

Cử tri này đề nghị, trường hợp lãnh đạo thành phố không đứng ra trả lời cho người dân rõ ràng về quy hoạch đô thị Thủ Thiêm... thì đề nghị Thủ tướng, Quốc hội chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào thanh tra toàn diện khu đô thị Thủ Thiêm để trả lời cho người dân được rõ.

tphcm cu tri de nghi thanh tra toan dien du an thu thiem

Cử tri Nguyễn Phi Thường đề nghị thanh tra toàn diện dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (phường Thành Mỹ Lợi) cho hay, năm 2012 gia đình ông nhận được quyết định thu hồi đất. Nghĩ đây là việc mở rộng trung tâm thành phố, xây khu đô thị mới nên gia đình ông đồng ý chuyển tới chung cư tái định cư. Ông được đền bù 2 triệu đồng/m2 nhưng phải bù thêm tiền mới có thể vào được nơi ở mới.

Ngoài ra, sau hơn 15 năm dự án khởi động, người dân chưa thấy quảng trường, khu vui chơi, bệnh viện, trường học... mà chỉ thấy mọc lên nhà cao tầng, biệt thự.

"Tôi cũng đề nghị thành phố làm rõ về dự án 4 tuyến đường chưa đầy 12 km nhưng hết 12.000 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân muốn biết rõ vì đất thanh toán cho nhà đầu tư là đất công, là tài sản của dân", ông Thịnh nói.

Sau khi lắng nghe, tổ đại biểu Quốc hội ghi nhận 4 vấn đề người dân bức xúc.

Một là, cơ sở pháp lý nào để thành phố tổ chức thu hồi đất của người dân và phải trả lời công khai, minh bạch.

Hai là, chính sách, cơ sở để kiểm đếm, lập hồ sơ, đền bù… chưa đúng quy định pháp luật; chưa đầy đủ, chính xác với hiện trạng nhà đất.

Ba là, người dân đề nghị tổ đại biểu Quốc hội báo cáo Trung ương, Quốc hội thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.Bốn là, 4 con đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm được định giá làm rất cao, gần 12.000 tỷ đồng, và thành phố phải thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn (Hợp đồng BT)… nên đề nghị làm rõ.

"Ray rứt khi nghe người dân nói", đó là kết luận của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM. Cũng vào đầu tháng 5/ 2017, cũng trong buổi gặp gỡ cử tri quận 2, cũng tại hội trường này, đúng những cử tri này, bà Quyết Tâm khẳng định "chưa bao giờ quên việc giải quyết an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là bà con bị ảnh hưởng từ các dự án".

Bà Tâm khẳng định với các cử tri, với tư cách Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND sẽ luôn giám sát và yêu cầu UBND quận 2 kiểm tra, giải quyết những thắc mắc của dân.

“Chúng tôi sẽ tập hợp để biết đúng sai chỗ nào, trả lời cho cô bác. Chứ không phải nghe ý kiến của cô bác rồi để đó. Tôi hứa với cô bác nếu còn một ý kiến nào về vấn đề Thủ Thiêm, chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cho biết, bà đã vi hành đến những khu tái định cư của dân, thấy được những khó khăn của người dân. Chủ tịch HĐND TP cũng xin lỗi cử tri nếu vấn đề nào còn chậm giải quyết.

“Tôi còn làm đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhân dân. Tôi không nói UBND quận 2 làm đúng, cái gì quận 2 làm đúng thì ghi nhận, còn quận 2 làm trật quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm. Ai làm sai, cá nhân nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước dân”, Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh.

PV