Tổng thống Trump vẫn muốn rút quân khỏi Syria càng sớm càng tốt

Cập nhật: 10:30 | 16/04/2018
Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đưa binh sĩ tại Syria về nước càng sớm càng tốt, dù Tổng thống Pháp thuyết phục ông làm ngược lại.

Nhà Trắng ngày 15.4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump giữ nguyên ý định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria sớm nhất có thể, mặc dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thuyết phục ông duy trì sự hiện diện dài hạn.

“Nhiệm vụ của Mỹ không thay đổi. Ngài Tổng thống đã nói rõ muốn binh sĩ Mỹ trở về càng sớm càng tốt. Chúng tôi quyết tâm đập tan IS và tạo điều kiện ngăn khủng bố quay trở lại, ngoài ra cũng hy vọng các đối tác, đồng minh trong khu vực chịu trách nhiệm về quân sự lẫn tài chính lớn hơn trong công cuộc bảo đảm an ninh tại đây”, bà Sarah Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng, tuyên bố.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo đã thuyết phục ông Trump duy trì hiện diện quân sự dài hạn tại Syria.

tong thong trump van muon rut quan khoi syria cang som cang tot

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đóng quân ở miền đông Syria nhằm hỗ trợ các nhóm dân quân bản địa tiêu diệt IS và kiểm soát khu vực có nhiều mỏ dầu ở đông bắc nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng ba tuyên bố Mỹ đã chiến thắng trước IS và muốn đưa quân Mỹ về nước. Tuy nhiên, sau khi ông Trump họp với các cố vấn, Nhà Trắng thông báo sẽ không rút quân. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm qua khẳng định Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi cáo buộc chính quyền Syria tấn công hóa học với dân thường khiến hàng chục người thiệt mạng ngày 7/4, Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 phóng 105 tên lửa vào ba mục tiêu ở Syria. Nga cho biết phòng không Syria đã chặn 71 quả đạn, trong khi Mỹ nói rằng không tên lửa nào của họ bị bắn hạ.

Ngọc Mai (t/h)