Tổng thống Philippines bị Tòa án hình sự quốc tế điều tra

Cập nhật: 15:08 | 12/02/2018
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra về tội ác chống lại loài người.
tong thong philippines bi toa an hinh su quoc te dieu tra
Tổng thống Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Ông Duterte sẽ bị tòa án Hague điều tra về cái chết của hàng ngàn người Philippines trong “cuộc chiến chống ma túy” khắc nghiệt của ông.

Nói trong một cuộc họp báo tại quê hương mình, Tổng thống nói với ICC rằng “nếu muốn truy tìm tội lỗi của tôi, hãy cứ tiếp tục”.

Tổng thống Philippines cũng đặt câu hỏi liệu ICC có thẩm quyền buộc tội ông ta về cái chết của hàng ngàn người Philippines trong cuộc chiến chống ma túy hay không. Ông bác bỏ việc đã ra lệnh cho cảnh sát tiêu diệt những nghi phạm ma túy.

Công tố viên Fatou Bensouda của ICC cho biết, một cuộc điều tra ban đầu đang tìm hiểu về chiến dịch của ông Duterte để xem liệu chiến dịch này có phạm tội ác chống lại loài người hay không.

Theo thống kê của cảnh sát Philippines, gần 4.000 nghi phạm ma túy đã thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động từ khi lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền ước tính số người thiệt mạng có thể gấp 3 lần con số chính thức do cảnh sát công bố.

Nhiều người chỉ trích đã cáo buộc chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte sát hại nhiều nghi phạm ngay tại hiện trường, thay vì đưa họ ra xét xử tại tòa án. Tổng thống Duterte cho phép lực lượng cảnh sát bắn chết nghi phạm ngay tại chỗ để tránh các hành vi phản kháng.

Ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, cho biết nhà lãnh đạo Philippines “rất tự tin” rằng ông sẽ không bị ICC buộc tội. Theo ông Roque, quyết định điều tra của công tố viên là sự lãng phí thời gian cũng như nguồn lực của tòa án.

Hải Nguyên