Tổng thống Palestine tìm kiếm sự ủng hộ của Nga về vấn đề Jerusalem

Cập nhật: 14:57 | 12/02/2018
Ngày 12/2, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tới Nga với nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo hãng AFP, Tổng thống Palestine, ông Mahmud Abbas tới thăm Nga trong ngày 12/2 với nỗ lực giành được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

tong thong palestine tim kiem su ung ho cua nga ve van de jerusalem
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Palestine tới Moskva diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tới Nga.

Dự kiến, ông Abbas sẽ tham dự hội nghị Trung Đông hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào ngày 20/2 tới để đưa ra phản ứng về tuyên bố gây tranh cãi nêu trên của ông Trump và việc Israel mở rộng các khu định cư Do Thái.

Ông Alexander Shumilin, một học giả Trung Đông tại Viện nghiên cứu Mỹ và Canada, đã gọi chuyến thăm của ông Abbas là "một nỗ lực để củng cố quan hệ với Nga - một đồng minh kiên định của Palestine, và nhằm ngăn chặn việc Thủ tướng Israel Netanyahu dẫn Moskva đi chệch hướng trong nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Israel."

Người dân Palestine cho rằng quyết định của Mỹ đã phá vỡ nỗ lực ngoại giao quốc tế trong nhiều năm qua, khi phủ nhận yêu cầu của họ về việc công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Tiến trình hòa bình Trung Đông đã trở nên khó khăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/12/2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, phớt lờ quan điểm của cộng đồng quốc tế cho rằng quy chế của thành phố này sẽ được định đoạt trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Kể từ thời điểm chính quyền Mỹ đưa ra tuyên bố trên, ít nhất 22 người Palestine và 2 người Israel đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Chính quyền Palestine hiện đang tìm kiếm cơ chế quốc tế đa phương bảo trợ cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine sau khi tiến trình này bị đóng băng từ năm 2014.

Hải Nguyên